Hướng đến phát triển nghề nuôi tôm hùm theo hướng bền vững

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: ANH NGỌC

Chiều 30/7, Thị ủy Sông Cầu phối hợp với Sở KH-CN tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ trong phát triển tôm hùm tỉnh Phú Yên đến năm 2030. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ I - năm 2022.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, lãnh đạo các sở KH-CN, NN-PTNT, TN-MT, UBND TX Đông Hòa, UBND huyện Tuy An cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản và ngư dân nuôi tôm hùm…

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Thái Phong, Bí thư Thị ủy Sông Cầu cho biết, TX Sông Cầu có vị trí địa lý, điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi tôm hùm. Trong những năm qua, nghề nuôi tôm hùm đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp rất lớn vào kinh tế - xã hội, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện trên địa bàn thị xã có khoảng 4.850 hộ nuôi trồng thủy sản, với khoảng 58.695 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm; sản lượng năm 2021 đạt 1.050 tấn. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm hiện nay còn nhiều thách thức, việc quản lý nguồn giống, thức ăn, quản lý vùng nuôi còn nhiều bất cập, đặc biệt các hộ nuôi tôm hùm luôn phải đối mặt trước nhiều rủi ro và thách thức khi có thiên tai, dịch bệnh, môi trường nuôi bị ô nhiễm, tôm hùm tiêu thụ phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch…

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: ANH NGỌC

Tại hội thảo, các nhà khoa học và nhà quản lý đã có các tham luận: Ứng dụng và đề xuất giải pháp khoa học công nghệ trong việc chọn tạo, sản xuất, cung ứng giống tôm hùm trên địa bàn tỉnh; Giải pháp khoa học và công nghệ đảm bảo phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững tại Phú Yên; Công nghệ nuôi biển theo hướng công nghiệp bằng lồng HDPE, hướng đi mới thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay; Hiện trạng phát triển thức ăn công nghiệp trong nuôi tôm hùm và giải pháp; Hiện trạng và định hướng phát triển nuôi biển (tôm hùm và cá biển) bền vững tại Phú Yên; Giải pháp khoa học công nghệ ứng dụng vật liệu xanh nuôi tôm hùm.

Theo Sở NN-PTNT, quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên diện tích nuôi thủy sản lồng bè được quy hoạch đến năm 2025 là 1.000ha đầm, vịnh thuộc TX Sông Cầu và 650ha biển hở thuộc huyện Tuy An đủ điều kiện để phát triển nuôi biển công nghiệp. Tổng số lồng bè nuôi theo quy hoạch là 49.000 lồng, trong đó TX Sông Cầu 32.900 lồng (16.000 lồng nuôi thương phẩm và 14.000 lồng ương tôm hùm giống, cá các loại là 2.900 lồng); rong biển 208ha; ốc hương 170ha; sò huyết 150ha.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Giám đốc Sở KH-CN Dương Bình Phú cho biết, để nâng cao giá trị cũng như có được môi trường sản xuất bền vững sản phẩm tôm hùm để thực sự được xem là sản phẩm chủ lực của địa phương, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, còn rất nhiều vấn đề cần được xem xét giải quyết ở hầu hết các khâu từ quy hoạch, quản lý, tổ chức sản xuất, cung ứng giống, nuôi trồng, chế biến cũng như tiêu thụ sản phẩm tôm hùm, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm… Việc ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm tôm hùm thành sản phẩm chủ lực là rất cần thiết.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự rất quan tâm thảo luận các vấn đề về quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản; con giống thủy sản, đặc biệt là sản xuất nhân tạo con giống tôm hùm; công nghệ nuôi; thức ăn công nghiệp cho tôm hùm; công tác thu hoạch, bảo quản và chế biến; thị trường tiêu thụ tôm hùm thương phẩm; trách nhiệm các nhà quản lý, chính quyền địa phương…

ANH NGỌC

Nguồn Phú Yên: http://baophuyen.vn/82/281385/huong-den-phat-trien-nghe-nuoi-tom-hum-theo-huong-ben-vung.html