Huyện Hoài Đức thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Các sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức thực sự phát huy được giá trị khi vừa khẳng định được thương hiệu, chất lượng, đưa đến người tiêu dùng sản phẩm tốt vừa làm thay đổi tư duy sản xuất của các chủ thể.
Hoài Đức là huyện có tiềm năng sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm với nhiều sản phẩm hàng hóa đa dạng, phong phú, đặc biệt là các sản phẩm làng nghề.
Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến hết tháng 10/2024, Hoài Đức đã có 114 sản phẩm OCOP. Trong đó, có 31 sản phẩm 3 sao, 83 sản phẩm 4 sao. Các sản phẩm OCOP của huyện thuộc các nhóm: thực phẩm, lưu niệm - nội thất - trang trí và vải không may mặc.
Theo ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, các sản phẩm OCOP của huyện đã thực sự phát huy được giá trị khi vừa khẳng định được chất lượng, vừa quảng bá được thương hiệu, đồng thời giúp người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm tốt.
Đặc biệt, Chương trình OCOP đã làm thay đổi tư duy sản xuất của các chủ thể tham gia. Các chủ thể là hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ chuyển sang quy mô tập trung, theo hướng an toàn, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Các chủ thể là HTX, doanh nghiệp chuyển từ tư duy làm ăn theo thời vụ sang chuyên nghiệp, lâu dài, không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn biết cách chăm sóc khách hàng.
Đáng mừng là nhờ có “cú hích” từ những sản phẩm OCOP, các chủ thể càng quan tâm nhiều hơn đến việc đăng ký cho những sản phẩm tiếp theo của mình. Như cơ sở sản xuất, kinh doanh miến dong sạch Trung Kiên ở xã Minh Khai, năm 2020, cơ sở đăng ký tham gia Chương trình OCOP đối với sản phẩm miến dong sạch và đã đạt 4 sao. Sau 3 năm, sản phẩm được đánh giá lại theo quy định và được Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP Hoài Đức chấm đạt OCOP 4 sao.
Hay như HTX dịch vụ nông nghiệp Di Trạch, năm 2021 sản phẩm ổi lê được đánh giá đạt 4 sao. Năm 2023, HTX tiếp tục đăng ký tham gia Chương trình OCOP đối với sản phẩm táo đại và được đánh giá đạt 3 sao.
Mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố Hà Nội cũng đã chấm điểm, phân hạng 17 sản phẩm của 7 chủ thể. Kết quả đã có 12 sản phẩm đạt 3 sao và 5 sản phẩm tiềm năng 4 sao. Đáng chú ý, một số sản phẩm có chất lượng, mẫu mã được đánh giá hoàn toàn đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính.
Toàn huyện Hoài Đức có 44 chủ thể có sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó 13,6% là các HTX, 31,8% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, 54,6% là cơ sở/hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh.
Ông Nguyễn Trung Thuận cho biết thêm, dự kiến, đến hết năm 2024 toàn huyện có 161 sản phẩm OCOP được chứng nhận từ 3 sao trở lên, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao 11 sản phẩm. Huyện đã xây dựng 4 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP và thành lập Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm mỹ nghệ tại xã Sơn Đồng. Ngoài ra, Hoài Đức có 4 sản phẩm (nhãn chín muộn Hoài Đức, phật thủ Đắc Sở, bưởi đường Quế Dương, rau an toàn Tiền Lệ) được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng bảo hộ và cấp chứng nhận "Nhãn hiệu tập thể".
Tuy nhiên, để người tiêu dùng trong cả nước biết đến nhiều hơn, tin tưởng lựa chọn sản phẩm OCOP của huyện, ông Thuận đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, quảng bá sản phẩm; giúp huyện kết nối, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Về phía huyện sẽ tích cực động viên, khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm đã đạt OCOP; tiếp tục đăng ký thêm nhiều sản phẩm khác tham gia Chương trình OCOP, nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn.
* Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội