Kết luận nguồn gốc gây vụ ngộ độc rượu tại Vũng Tàu
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có báo cáo về kết quả kiểm nghiệm các mẫu rượu gây ra vụ ngộ độc rượu ở Vũng Tàu.
Ngày 27-12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có báo cáo kết luận về vụ ngộ độc rượu khiến 4 người phải nhập viện ở Vũng Tàu.
Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi 10 mẫu rượu, 4 mẫu huyết thanh và huyết tương của các nạn nhân tại 4 bệnh viện đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm.
Kết quả, căn cứ quy định tiêu chuẩn quốc gia đối với sản phẩm rượu trắng, ghi nhận có 3 mẫu rượu phát hiện Methanol và vượt rất nhiều lần hàm lượng Methanol cho phép trong rượu.
Cụ thể, mẫu rượu trắng tại quán Bánh canh cá lóc nơi 4 bệnh nhân đã ăn và uống rượu tại đây cao gấp 2.353 lần mức cho phép; mẫu rượu trắng tại hộ kinh doanh NHT (tạp hóa TQ, phường 11, TP Vũng Tàu) cao gấp 300 lần cho phép; mẫu rượu màu tại nhà ông NTH (1 trong 6 người uống rượu) cao gấp 411 lần mức cho phép. Đáng lưu ý, cả 2 mẫu đầu đều có nguồn gốc từ tạp hóa TQ.
Qua kết quả trên, Sở Y tế kết luận, nguyên nhân gây ngộ độc là rượu trắng có Methanol.
Từ đây, Sở Y tế kiến nghị các trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc Methanol, cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.
Đề nghị Sở Công Thương cùng các phòng y tế huyện, thị xã, thành phố phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các cơ sở nấu rượu thủ công.
Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác sản phẩm gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
Phối hợp với các cơ quan chức năng truy xuất nguồn gốc các loại rượu không đảm bảo an toàn, nguồn gốc...
Tăng cường thông tin và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu. Tuyệt đối không sử dụng các loại động vật, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác sản phẩm bày bán trên thị trường.
Đề nghị phòng Y tế TP Vũng Tàu, căn cứ vào biên bản kiểm tra, biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra thành phố ngày 21-12 và báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm của Sở Y tế, tham mưu trình UBND TP Vũng Tàu xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Được biết, đến nay trong số 4 bệnh nhân bị ngộ độc rượu thì 3 người đã được xuất viện về nhà. Còn trường hợp anh K.Sai (24 tuổi) vẫn đang ở viện theo dõi, phải thở máy, tiên lượng nặng…
Nguồn PLO: https://plo.vn/ket-luan-nguon-goc-gay-vu-ngo-doc-ruou-tai-vung-tau-post827120.html