Kết luận vụ hàng trăm người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu
342 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì-xôi tiệm Cô Ba Bến Đình (TP Vùng Tàu). Trong số này có 105 người đang điều trị, ghi nhận 1 ca tử vong.
Theo báo Người lao động, chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ trì cuộc họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình tai phường 7, TP Vũng Tàu.
Tại cuộc họp, Sở Y tế cho biết kết quả kiểm nghiệm phát hiện có vi khuẩn Salmonella spp trong các mẫu thịt heo luộc, pa tê heo, chả lụa, rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), nước sốt thịt heo; vi khẩn Escherichia coli trong mẫu rau sống ăn kèm vượt giới hạn cho phép. Đối với mẫu bệnh phẩm (chất nôn) thì không phát hiện Salmonella spp.
Căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học về điều tra cá thể và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm, kết luận vụ việc xảy ra tại tiệm bánh mì - xôi cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật Salmonella spp và Escherichia coli. Vi sinh vật này làm cho 342 người bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt.
Tiền Phong đưa tin, tính đến ngày 1/12, còn 105 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Bệnh viện Bà Rịa, hiện sức khỏe đã ổn định và ghi nhận 1 ca tử vong.
Ngay sau đó, lãnh đạo tỉnh cùng ban, ngành, TP Vũng Tàu đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình nạn nhân, trao 30 triệu đồng và hỗ trợ mai táng bệnh nhận.
Trong cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm, tận gốc, triệt để vi phạm; đồng thời mở rộng điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan và cần có chế tài mạnh để răn đe các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm trong tháng 12.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.
Chủ tịch UBND tỉnh giao cho TP Vũng Tàu, Sở Y tế chỉ đạo chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện trong vụ việc ngộ độc thực phẩm vừa qua. Bên cạnh đó, rà soát lại quy định, quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chẽ; tăng cường công tác kiểm tra hậu cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Theo cơ quan chức năng, 3 cơ sở tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình đã bị đình chỉ hoạt động ngay trong sáng 27/11.
Các cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chủ cơ sở và người lao động không có danh sách được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe.
Hiện vụ việc được chuyển Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.