Khách Tây chia sẻ món ăn Việt độc đáo, thơm ngon nhưng nhiều người bản xứ còn chưa nghe tên

Món đặc sản này độc đáo từ hình thức cho đến cách chế biến, nhưng bạn có biết nó là món gì không?

Khi nói tới ẩm thực Việt Nam, phần lớn các du khách sẽ nhắc tới những món ăn nổi tiếng như phở bò, bún chả, bánh mì... Tuy nhiên, Việt Nam còn vô số những món ăn thơm ngon và độc đáo khác. Mới đây, một tài khoản mạng xã hội của một du khách người Ấn Độ với nickname Our Collection đã đăng tải một đoạn clip về ẩm thực đường phố Việt Nam và nổi như cồn với cả chục triệu lượt xem.

Món ăn xuất hiện trong đó khiến nhiều người thích thú, vì trông nó rất kỳ lạ, thậm chí nhiều netizen người Việt còn thừa nhận chưa từng nhìn hay nghe tên của món ăn này. Vậy bạn có biết nó là món gì không?

Món đặc sản đường phố khiến khách Tây mê mẩn

Trong bài đăng chia sẻ của mình, du khách người Ấn Độ cho biết khi tới thành phố Hồ Chí Minh, anh đã được nếm thử một món ăn đường phố cực kỳ thơm ngon, cũng vô cùng nổi tiếng bán ở chợ đêm Hồ Thị Kỷ. Đó là món nhum nướng trứng.

Cầu gai được bọc từng con, giữ lạnh trong thùng đá để bảo đảm độ tươi ngon, khi nướng mới cắt nilon ra.

Vậy nhum biển là con gì? Thực ra, nhum biển còn có tên khác là cầu gai hoặc nhím biển. Bề ngoài nhìn nó không mấy thiện cảm bởi lớp gai đâm tua tủa bao quanh. Nếu không cẩn thận bạn sẽ bị đâm vào và cảm thấy tê buốt. Phần thịt của nhum biển chính là phần trứng của chúng. Nếu so sánh với lớp vỏ bên ngoài thì lượng trứng nhum khá ít. Các thớ thịt được tạo thành hình sao từ 5 - 8 cánh bám dọc theo lớp vỏ.

Theo nghiên cứu, nhím biển là một loại hải sản vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, đem đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người. Ngoài ra, cầu gai có nhiều ở các vùng biển nước ta. Tuy nhiên cầu gai Phú Quốc được cho là có lớp gạch vàng hơn, ăn thơm ngon hơn cả.

Dùng đầu khò gas để lớp gạch săn lại, sau đó đập trứng vào trong và nướng.

Trong đoạn clip do du khách Ấn chia sẻ, sau khi lấy nhum biển được bảo quản lạnh trong thùng xốp với đá, người bán dùng đầu khò gas để làm chín sơ lớp gạch bên trong, giúp nó săn lại rồi mới đập trứng vào và nướng trên bếp than.

Khi trứng và gạch đã chín, họ sẽ trang trí bên trên bằng một lớp sốt kèm theo một phần nước chấm. Một đặc điểm độc đáo của món ăn này là lớp vỏ nhum (có hình dạng như một chiếc bát) sẽ được tận dụng để đựng món ăn luôn mà không cần đổ ra bát hay đĩa. Mỗi một phần ăn có mức giá là 50.000 VNĐ và được khen ngợi là có vị rất bùi, béo, thơm ngon, chỉ cần ăn một lần là nghiền.

Lớp sốt được trang trí bên trên giúp món ăn thơm ngon hơn.

Đoạn clip giới thiệu về món nhum nướng trứng của Việt Nam đã nhanh chóng gây sốt, được xem tới hơn 10 triệu lượt với hơn 200k lượt thích và hàng nghìn lượt bình luận.

Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận khen ngợi món ăn này cũng như bày tỏ mong muốn được thưởng thức lại, cũng có nhiều netizen là người Việt thừa nhận họ vẫn chưa từng nghe tên, nhìn thấy hay có cơ hội được nếm thử món ăn rất độc đáo này.

Những món ngon từ nhum biển

Khi đi du lịch Phú Quốc, bên cạnh việc thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của nơi này như bún quậy, bánh canh, hải sâm, cá mú nướng mọi..., du khách có thể thưởng thức các món ngon từ nhum biển. Món này có thể ăn tái chấm mù tạc, nướng mỡ hành hoặc nấu cháo, vừa ngon vừa bổ và là đặc sản không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc.

Cầu gai được chế biến thành khá nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên có một cách chế biến rất đặc biệt mà chỉ những người "quả cảm" mới dám ăn thử, đó là nhum tái chanh.

Nhum tái chanh

Đây có thể coi là một món ăn giúp giữ nguyên hương vị đậm đà tự nhiên nhất của biển. Cầu gai sau khi được bổ đôi, du khách sẽ nhìn thấy lớp thịt vàng rộm phía trong. Vắt chút nước cốt chanh, thêm chút mù tạt. Múc từng thìa thịt cầu gai thưởng thức thật là tươi ngon hết ý. Đây là món ăn khá được nhiều đấng mày râu đặc biệt ưa thích.

Nhum nướng mỡ hành

Nếu không đủ can đảm để thưởng thức món nhum tái chanh thì hãy thử ngay nhum nướng mỡ hành thơm nhức cả mũi. Từng quả cầu gai được bổ đôi cho lên bếp than hoa đang rực hồng. Dưới một lớp mỡ hành khi nào thấy một mùi thơm sực nức lên, xèo xèo ấy là lúc cầu gai đã chín. Rắc một ít lạc rang lên trên, sau đó bạn chỉ việc lấy thìa và ăn nóng luôn ngay cạnh bếp hồng. Vào những ngày mưa mà được ngồi quây quầy bên nhau và thưởng thức món nhum nướng mỡ hành thì quả thật là vô cùng tuyệt vời.

Cháo nhum

Cháo nhum được đặt vào chính những chiếc vỏ nhum đã được làm sạch và "hô biến" thành những chiếc tô.

Cháo nhum được đặt vào chính những chiếc vỏ nhum đã được làm sạch và "hô biến" thành những chiếc tô.

Có một món ăn nữa được nhiều du khách đều yêu thích khi đến với Phú Quốc, đó là món cháo nhum. Cháo sau khi được nấu bung thì cho lớp thịt nhum đã xào với mỡ hành vào đảo đều. Không cần nấu quá kỹ vì sẽ mất đi độ ngọt, độ đạm của món ăn. Từng thìa cháo mềm mịn, trắng bông điểm tô lớp thịt vàng ruộm của cầu gai xen lẫn mùi hành, ngò, rau thơm rắc chút hạt tiêu, khiến thực khách ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/khach-tay-chia-se-mon-an-viet-doc-dao-thom-ngon-nhung-nhieu-nguoi-ban-xu-con-chua-nghe-ten-20230606152619829.htm