Khách Tây đạp xe 440km từ TP.HCM đến Cà Mau vì quá mê đặc sản 'cá leo cây'
Biết ở thành phố Cà Mau có loại 'cá leo cây' độc lạ mình yêu thích, vị khách Tây không ngần ngại đạp xe hơn 440km từ TP.HCM tới đây để tìm mua món đặc sản ngon trứ danh, giá gần nửa triệu đồng/kg.
Dustin Cheverier (đến từ miền Nam California, Mỹ) là một trong những travel blogger nước ngoài được nhiều người biết đến khi sở hữu kênh YouTube cá nhân hơn 790.000 lượt theo dõi. Anh hiện sinh sống tại Việt Nam được 9 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm về cuộc sống, du lịch và ẩm thực ở khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc.
Chàng trai người Mỹ nhận xét, ẩm thực Việt Nam rất hấp dẫn. Vì vậy, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu và trải nghiệm các món ăn, đặc sản địa phương, từ những món bình dân cho đến món “độc lạ”, không phải vị khách Tây nào cũng dám thưởng thức.
Mới đây nhất, Dustin tiết lộ đã đạp xe hơn 440km từ TP.HCM tới thành phố Cà Mau chỉ để tìm mua một loại cá đặc sản mà anh rất thích. Đó chính là cá thòi lòi.
Cá thòi lòi (hay còn gọi là cá leo cây) thuộc họ cá bống trắng, thường sống và đào hang trú ngụ trong rừng ngập mặn hay đất bồi ven biển, ven sông,... Ở Việt Nam, Cà Mau được ví như "thủ phủ" của cá thòi lòi.
Loài cá này có vẻ ngoài kém hấp dẫn với kích thước nhỏ chỉ khoảng 1-2 đầu ngón tay. Cặp mắt của chúng khá to, phình hơn cả đầu nên hình dáng trông rất kỳ dị. Cá thòi lòi có thể sống được cả trên cạn và dưới nước. Thậm chí, chúng còn "biết bay" và leo cây thoăn thoắt nhờ hai chiếc vây trước khỏe mạnh, hoạt động như một đôi tay.
Cũng chính bởi những đặc điểm cấu tạo độc đáo trên cơ thể mà cá thòi lòi từng được Tổ chức Sinh vật thế giới liệt kê vào danh sách một trong 6 con vật "kỳ lạ nhất hành tinh".
Để bắt được cá thòi lòi, người địa phương có nhiều cách như đặt bẫy, cắm câu vào ban ngày hay soi đèn vào ban đêm,... Khi bị soi đèn vào mắt, cá trở nên bất động và mất phương hướng nên người dân dễ dàng bắt hơn. Tuy nhiên, việc đặt bẫy vẫn được xem là phổ biến và hiệu quả nhất.
Người ta thường tạo bẫy từ nhiều vật liệu như dùng sà vi (được làm bằng lá dừa nước, hình dáng như một chiếc lợp) hoặc tái chế chai lọ cũ làm bẫy đặt trước cửa hang của cá. Khi nước cạn, cá thòi lòi bắt đầu bò ra ngoài sẽ bị mắc vào bẫy mà không thể thoát ra. Lúc này, người dân nhanh tay nhấc bẫy, gom cá mang về.
Tuy có vẻ ngoài kỳ dị nhưng cá thòi lòi lại là đặc sản trứ danh ở Cà Mau, được đông đảo người bản địa cũng như du khách thập phương yêu thích. Thịt cá săn chắc, mềm và thơm ngon.
Dustin Cheverier cho biết, vì muốn mua cá mang về TP.HCM nên anh phải tìm mua loại đã được phơi khô để bảo quản và đảm bảo chất lượng khi di chuyển đường xa. Tuy nhiên, điều đặc biệt là cá thòi lòi hiện chỉ sinh sống trong tự nhiên, chưa thể nuôi ở trang trại nên thực khách muốn thưởng thức phải chờ người dân đánh bắt thủ công.
Chưa kể đến đây vào đúng dịp Tết Nguyên đán, người dân chủ yếu đi du xuân, chưa buôn bán nhộn nhịp trở lại nên vị khách Tây mất nhiều thời gian vẫn chưa thể tìm và mua được cá thòi lòi.
Dustin cho hay, nếu không mua được cá thòi lòi thì tìm cá bống sao thay thế. Anh nhận xét hai loại cá này đều ngon, hương vị khá giống nhau.
Sau một hồi đạp xe tới nhiều địa điểm như chợ Cà Mau, hỏi thăm người dân xung quanh, cuối cùng Dustin cũng tìm được một cửa hàng có bán cá thòi lòi khô với giá 450.000 đồng/kg. Chàng YouTuber người Mỹ tỏ ra rất phấn khích vì có thể mua được loại cá đặc sản này sau hành trình di chuyển vất vả từ TPHCM tới đây.
Không chỉ Dustin, nhiều du khách nước ngoài khi du lịch Cà Mau và có cơ hội nếm thử các món ăn từ cá thòi lòi đều tỏ ra thích thú và ấn tượng với hương vị lạ miệng của loại cá này.
Cá thòi lòi thường được chế biến thành nhiều món ăn như nướng lào, nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù… nhưng ngon và hấp dẫn hơn cả là cá thòi lòi làm khô.
Ở một số tỉnh thành miền đất rừng phương Nam hiện cũng có cá thòi lòi nhưng thực khách nhận xét, chỉ cá thòi lòi ở Cà Mau mới cho hương vị thơm ngon nhất. Đặc biệt, chỉ khi tới vùng Đất mũi và thưởng thức trực tiếp những con cá thòi lòi vừa được đánh bắt còn tươi rói, khách sành ăn mới cảm nhận được trọn vẹn vị tinh túy của thứ đặc sản "trời ban" này.