Khai mạc Hội chợ Quảng bá, tiêu thụ nông đặc sản vùng miền tại Hà Nội
Sáng 1/10, tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến Thương mại, Bộ Nông nghiệp đã tổ chức khai mạc Hội chợ Quảng bá tiêu thụ, nông sản đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP kết hợp với Tuần lễ nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đào Vân Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp cho biết: Tiếp nối thành công của các Hội chợ do Trung tâm tổ chức, Hội chợ Quảng bá, tiêu thụ nông đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP kết hợp với Tuần lễ nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình tại Hà Nội năm 2020 được tổ chức nhằm mục đích đích kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước giữa các địa phương, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại các thành phố lớn trong cả nước.
Đồng thời nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn của các địa phương trong cả nước; khởi động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, chương trình xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19; quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP của các địa phương tới người tiêu dùng thủ đô và các tỉnh lân cận.
Với 100 gian hàng của hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, các Hợp tác xã, doanh nghiệp mang đến Hội chợ nhiều mặt hàng nông-thủy-hải sản, hàng tiêu dùng, lương thực; thực phẩm đa dạng, phong phú với nhiều mặt hàng như: Chuối ngự Đại Hoàng, măng Tuyên Quang, miến Bắc Kạn, nếp Tú Lệ, nấm lim xanh Quảng Nam, sâm tươi Ngọc Linh; bò 1 nắng Phú Yên, ruốc tôm, chả mực Hạ Long, chả cá thát lát Hậu Giang, hạt điều Bình Phước, nước mắm sá sùng Cái Rồng, nước mắm Phú Quốc, giò me, nem Bùi, rau quả Mộc Châu, trái cây 3 miền; trà, cà phê các loại. Đặc biệt, điểm nhấn là Khu gian hàng của tỉnh Ninh Bình với 20 gian hàng giới thiệu đặc sản địa phương như: Trà hoa vàng, chạch sụn kho niêu đất, thịt dê, cơm cháy Ninh Bình, gốm Bồ Bát và các sản phẩm thêu ren…
Cũng theo ông Đào Văn Hồ, hội chợ sẽ thúc đẩy kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước giữa các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp và siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại các thành phố lớn trong cả nước; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn của các địa phương.
Bên cạnh đó, Hội chợ còn khởi động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, chương trình xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp sau đại dịch COVID-19 và quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP của các địa phương tới người tiêu dùng thủ đô và các tỉnh lân cận.“Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín được kiểm soát an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGap, Global Gap… của các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, canh tác theo hướng hữu cơ và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xếp hạng sao OCOP” – ông Đào Văn Hồ nói.
Trong đó, sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương, hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản vùng, miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương... Hội chợ sẽ diễn ra đến hết ngày 5/10 tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và Thương mại, Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra một số hoạt động ý nghĩa khác như: Hội thảo quảng bá và kết nối thị trường sản phẩm đặc trưng khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo năm 2020 (15h00-17h30 ngày 1/10), Hội nghị quảng bá và kết nối thị trường sản phẩm Làng nghề - góp phần đẩy mạnh thương hiệu Việt Nam năm 2020 (15h00-17h30 ngày 2/10).