Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023: 'Hồn dân tộc – Vị quê hương'

Tối 28/4, tại Quảng trường Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 với chủ đề 'Hồn dân tộc - Vị quê hương'. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia và khai trương Mùa du lịch tỉnh Quảng Trị, nhằm kích cầu phát triển du lịch sau những ảnh hưởng nặng nề của COVID-19.

Tham dự về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh. Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh. Dự lễ còn có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam; phía đơn vị tài trợ có ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn – SABECO

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương”- Ảnh: ĐV

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương”- Ảnh: ĐV

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: ĐV

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: ĐV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: ĐV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: ĐV

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: Lễ hội hứa hẹn mang đến cho du khách một hành trình trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn tại Quảng Trị với đầy đủ sắc màu truyền thống và hiện đại thông qua màn trình diễn của các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam.

Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam hội tụ trong ngày hội Thống nhất non sông. Qua đó, cho thấy nét văn hóa ẩm thực Việt phong phú bởi sự đa dạng, nguyên liệu đặc trưng vùng miền và đa dạng ngay cả trong tiết trời từ Bắc tới Nam.

Người dân miền Bắc thích những món ăn thanh tao, vị nhạt. Ẩm thực miền Trung thường cay nồng, mặn mà, trong khi đó miền Nam lại đặc trưng vị ngọt, tan thấm. Với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tập trung ở mảng ẩm thực, mang tới sắc màu dân gian Việt Nam ở cả ba vùng miền, gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, từ đó làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt, thể hiện sự hòa nhập, phát triển, tiếp nối tạo dựng giá trị riêng trong đời sống hiện đại.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đại diện đơn vị tài trợ thực hiện nghi thức chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 - Ảnh: ĐV

Lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đại diện đơn vị tài trợ thực hiện nghi thức chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 - Ảnh: ĐV

Lễ hội kéo dài đến tối 30/4 gồm các hoạt động chính như: trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân ba miền; Hội chợ ẩm thực vùng miền có quy mô khoảng 80 gian hàng; không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.

Rất nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩn thực hàng đầu Việt Nam sẽ tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại lễ hội. Không gian ẩm thực tại lễ hội được ban tổ chức chia thành ba khu vực Bắc – Trung - Nam với màu sắc, đặc trưng văn hóa mỗi vùng miền.

Theo đó, miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình. Miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An. Miền Nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng vùng miền Tây sông nước.

Một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại chương trình khai mạc - Ảnh: ĐV

Một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại chương trình khai mạc - Ảnh: ĐV

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết: Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 là một sự kiện nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng.

Đồng thời, đây là cơ hội quảng bá hình ảnh một Quảng Trị hiện đại, năng động, trẻ trung trên nền truyền thống tinh hoa trong dòng chảy đương đại - là một nhịp cầu hội tụ, kết tinh bản sắc văn hóa Việt, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu trong khu vực.

Đông đảo người dân, du khách theo dõi chương trình lễ khai mạc - Ảnh: ĐV

Đông đảo người dân, du khách theo dõi chương trình lễ khai mạc - Ảnh: ĐV

Tại không gian Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam lần này, cùng với các địa phương trên mọi miền đất nước, Quảng Trị cũng sẽ giới thiệu đến bạn bè những sản phẩm văn hóa ẩm thực mang đậm đà bản sắc của địa phương như: nem chả chợ Sãi, bún hến Mai Xá, gà Cùa, cháo bột Hải Lăng, thịt trâu lá trơng, bánh lọc nhân chim, bánh ướt Phương Lang, các sản vật biển, các món ăn của đồng bào Vân Kiều – Pa Kô cùng nhiều món ăn đặc sản và các sản phẩm OCOP hấp dẫn.

Đông đảo người dân, du khách thưởng thức ẩm thực các vùng miền tại lễ hội - Ảnh: ĐV

Đông đảo người dân, du khách thưởng thức ẩm thực các vùng miền tại lễ hội - Ảnh: ĐV

Nghệ thuật trình diễn dân gian Hò giã gạo Quảng Trị cũng được đưa vào lễ hội tạo nên không khí vui tươi, đậm chất nghệ thuật truyền thống quê hương - Ảnh: ĐV

Nghệ thuật trình diễn dân gian Hò giã gạo Quảng Trị cũng được đưa vào lễ hội tạo nên không khí vui tươi, đậm chất nghệ thuật truyền thống quê hương - Ảnh: ĐV

Đêm khai mạc lung linh nhìn từ trên cao - Ảnh: ĐV

Đêm khai mạc lung linh nhìn từ trên cao - Ảnh: ĐV

Đặc biệt, tại lễ hội, các nghệ nhân Quảng Trị sẽ thực hiện quảng diễn các món ăn đặc sắc: hàu vua Cồn Cỏ, cháo bột Hải Lăng, bánh đúc rau câu Vĩnh Linh để giới thiệu đến du khách và bạn bè bốn phương.

Đức Việt

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/thoi-su-trong-tinh/khai-mac-le-hoi-van-hoa-am-thuc-viet-nam-2023-hon-dan-toc--vi-que-huong/176489.htm