Khi món ăn tuổi thơ dữ dội được 'remix': Dáng vẻ cốc thạch găng nay đã thú vị hơn rất nhiều
Những ngày hè nóng nực mà có được một cốc thạch găng mát lạnh thì đúng là quên mọi u sầu.
Nhắc đến những món ăn tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x, nhất là những món ăn vào mùa hè nóng nực, hẳn rất nhiều người vẫn chưa thể quên hình ảnh cốc thạch găng mát lạnh đầy ú ụ và thơm nức ngày nào. Độ khoảng 20 năm về trước, đối với những đứa trẻ, thạch găng được xem như một món quà vặt quen thuộc gắn liền với tuổi thơ. Cứ chuẩn bị vào hè là các hàng bán thạch găng lại trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Thế nhưng ngày nay, khi cuộc sống khấm khá hơn, thế giới ẩm thực phong phú hơn, các món ăn vừa ngon vừa hot trở thành trend ở khắp nơi thì việc tìm ra một địa chỉ còn bán thạch găng cũng không dễ dàng như trước.
Có thể nói, những nơi bán thạch găng ở Hà Nội hiện nay chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay như chè Gỗ (Trần Phú), ngõ chợ Khâm Thiên, khu Nghĩa Tân... Trong số đó, một địa chỉ được khá nhiều bạn trẻ truyền tay nhau chính là chè Gỗ, không chỉ là nơi còn bán thạch găng với nước đường hoa nhài đậm chất tuổi thơ, mà còn bởi cách "remix" món thạch này với những thứ rất mới lạ khác.
Dành cho những ai chưa biết thì thạch găng là một loại thạch làm từ lá găng (một loại lá trên rừng). Người ta dùng lá vò trong nước để lấy nhựa, sau khi lọc sẽ đổ vào khay, chờ đông lại. Thạch găng có màu xanh, trông vô cùng đẹp mắt, khi ăn sẽ dùng miếng vỏ trai hoặc dụng cụ cắt từ vỏ lon để hớt lấy những miếng thạch thật mỏng. Thạch găng chỉ cần chan nước đường có chút hoa nhài (hoặc dầu chuối), thêm ít đá lạnh nữa là có ngay món giải khát ngon ngọt, mát lành. Đây cũng là cách làm quen thuộc của cô chủ hàng chè Gỗ trên con phố Trần Phú - địa chỉ ăn thạch găng của rất nhiều người ở Hà Nội suốt 10 năm qua.
Ở quán chè Gỗ, món thạch găng này luôn được đặt đầu danh sách, và cũng là món mà đa số khách đến đây lựa chọn. Những khay thạch xanh núng nính, chỉ nhìn thôi cũng muốn ăn ngay rồi!
Một bát thạch găng ở đây vẫn giữ đúng những thành phần truyền thống là thạch, nước đường có thêm hoa nhài, vừa ngọt mát, vừa thơm dịu. Vào những ngày hè nóng nực, có một bát thạch này mà ăn thì đúng là "mát lòng mát dạ".
Càng đặc biệt hơn khi ở hàng chè này, thạch găng được mix thêm với những thứ khác như chè khúc bạch, nha đam... Tùy vào sở thích và yêu cầu của từng người, cô chủ quán sẽ điều chỉnh các nguyên liệu cho vừa ý khách hàng. Nước đường ngọt đúng độ, không nhạt quá, cũng không đậm quá, vừa đủ để tạo hương vị cho thạch và tạo nên thức uống giải khát dễ chịu trong những ngày hè.
Tùy vào từng lựa chọn, thạch găng hay các món mix ở đây có giá từ 10k - 35k.
Ngoài ra, nếu muốn thay đổi khẩu vị một chút, bạn có thể thử thêm món xu xoa vừa mới được đưa vào danh sách. Món thạch này được nấu từ rong biển tự nhiên và ăn kèm với nước đường phổi và gừng (một loại đường nổi tiếng ở Quảng Ngãi), rất lạ và thơm.
Mùa hè lại ập đến rồi, vừa muốn tìm một món đồ uống mát lạnh, lại vừa muốn tìm về tuổi thơ thì ngại gì mà không làm một cốc thạch găng mát lành này chứ! Quán mở cửa vào các buổi tối nhưng ban ngày vẫn bán mang về đó!
Chè Gỗ
Địa chỉ: số 9 Trần Phú, Hà Nội
Thời gian: 19h30 - 22h30 (ban ngày có bán ship về)
Giá cả: 10k - 35k