Khởi nghiệp bằng nghề bánh tráng máy
Sinh ra và lớn lên ở khu phố Phú Trường, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, chị Đỗ Thị Nguyên Trúc -luôn tự hào quê mình có món ẩm thực bánh hỏi lòng heo trứ danh đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Khởi nghiệp bằng nghề bánh tráng
Vào mùa cao điểm, các lò bánh tráng luôn hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trước nhu cầu tiêu thụ cao, chị Trúc suy nghĩ, phải có sự cải tiến, mở rộng qui mô sản xuất nghề làm bánh tráng này chuyên nghiệp hơn nữa.
Xuất phát từ ý tưởng đó, khi lập gia đình riêng, chị Trúc đã chọn nghề làm bánh tráng máy để khởi nghiệp. Chị Trúc chia sẻ, những năm đầu đưa cơ sở bánh tráng máy “Hiệp Hòa” đi vào hoạt động gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng làm ăn không ai gặp suôn sẻ cả, chị luôn học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và đã ứng dụng thành công công nghệ hiện đại sản xuất bánh tráng, với số lượng lớn, đảm bảo chất lượng và giữ được hương vị đặc trưng của sản phẩm bánh tráng truyền thống.
Chị Trúc bên lò bánh tráng của mình
Trung bình mỗi ngày cơ sở “Bánh tráng Hiệp Hòa” của chị Trúc sản xuất ra khoảng 30.000 bánh tráng. Lượng nhân công làm từ 15 – 20 người; mỗi người phụ trách ở từng công đoạn của dây chuyền sản xuất. Bà Đỗ Thị Kim Anh – Chi hội trưởng khu phố Phú Trường, thị trấn Phú Long cho biết: Từ ngày cơ sở “Bánh tráng Hiệp Hòa”đi vào hoạt động đến nay, đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương.
Bà Nguyễn Thị Hoài Thắm – Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Phú Long cho biết:cơ sở “Bánh tráng Hiệp Hòa” ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nhưng luôn đảm bảo vệ sinh môi trường, khí thải, chất thải được xử lý đúng theo qui định; hoạt động sản xuất được đăng ký, kê khai đầy đủ với ngành chức năng và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế Nhà nước.
Chị Trúc – chủ cơ sở chia sẻ thêm: Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhưng hoạt động của cơ sở luôn ổn định. Hiện cơ sở đang hoạt động hết công suất nhằm cung cấp đủ nhu cầu bánh tráng của thị trường trong và ngoài tỉnh phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.
Ở tuổi 39, chị Trúc càng tự tin, đưa cơ sở “Bánh tráng Hiệp Hòa” ngày một vươn xa hơn. Do đó, trong thời gian đến sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở với công nghệ hiện đại hơn nhằm góp phần hạ thấp chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập.
Nguyễn Thường