Khởi tố vụ án ngộ độc thực phẩm làm hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang nhập viện

Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang theo theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Tối 23/11, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, việc khởi tố được thực hiện sau khi cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm trong vụ hơn 660 học sinh và giáo viên trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm.

Sau bữa ăn trưa ngày 17/11, hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt và được đưa vào các bệnh viện cấp cứu. Bữa ăn trưa bán trú này gồm các món cơm gà, sốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo.

Bữa ăn trưa ngày 17/11 của học sinh trường iSchool Nha Trang.

Bữa ăn trưa ngày 17/11 của học sinh trường iSchool Nha Trang.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, có 665 trường hợp phải vào các bệnh viện kiểm tra liên quan ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang.

Hiện có 86 ca đang điều trị tại các bệnh viện và một nam sinh tên Lee Zhe X. (6 tuổi, có bố là người Malaysia, mẹ Việt Nam) đã tử vong.

Theo Người Lao Động, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu cơ sở y tế lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu máu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có); kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án và mẫu máu của các bệnh nhân khi có yêu cầu.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa làm rõ trách nhiệm liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang làm hơn 660 học sinh, giáo viên nhập viện, trong đó có một học sinh lớp 1 tử vong.

Việc khởi tố vụ án là bước tố tụng đầu tiên để cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm của vụ việc, đồng thời làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan do có hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin số ca ngộ độc thực phẩm liên quan Trường iSchool Nha Trang tính đến chiều 22/11 là 662 ca; trong đó 137 trường hợp đang điều trị, 1 trường hợp tử vong.

Theo xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, rất nhiều vi khuẩn gây độc tố được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên tại bữa ăn trưa 17/11 do Trường iSchool Nha Trang tổ chức cho học sinh.

3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.

Phương Linh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/khoi-to-vu-an-ngo-doc-thuc-pham-lam-hang-tram-hs-nhap-vien-202211232148298505.html