Không muốn nhập viện hãy thận trọng khi ăn hồng giòn
Quả hồng giòn cũng là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần thận trọng khi ăn loại quả này.
Hồng giòn chứa hàm lượng cao nhất axít ascorbic (vitamin C) và có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu hàng ngày của chất dinh dưỡng này đối với cơ thể. Ngoài ra, quả hồng còn có nhiều tác dụng, như giúp giảm cân, tăng cường chất chống oxy hóa, giảm cholesterol, rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.
Bên cạnh những tác dụng trên, ăn hồng có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giàu vitamin A, hỗ trợ và duy trì sức khỏe của mắt, giảm viêm, ngăn chặn lão hóa sớm… Tuy nhiên, có một số lưu ý khi ăn loại quả này vì những tác dụng phụ nguy hiểm của nó cho sức khỏe con người.
Không ăn hồng khi đói: Quả hồng, đặc biệt là vỏ hồng chứa khá nhiều tanin và chất xơ. Ăn quả hồng khi dạ dày rỗng, nồng độ axít cao sẽ khiến chúng bị kết tủa tạo thành khối bã rắn chắc gây tắc ruột, biến chứng thủng ruột. Đặc biệt với người già và trẻ em nếu ăn quá nhiều hồng khi bụng rỗng sẽ dễ bị tổn thương dạ dày vì chức năng tiêu hóa yếu. Thực tế, hàng năm vào mùa hồng, có rất nhiều bệnh nhân bị tắc ruột phải nhập viện cấp cứu.
Theo BS.CKII Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu Bệnh viện Quận 11 (TP HCM) ăn hồng, nhất là hồng giòn sẽ rất nguy hại nếu ăn không đúng cách.
BS. Thanh Hiền khuyến cáo, không nên ăn trái hồng lúc bụng đói, vì tanin trong trái hồng dưới tác động của axit dạ dày dễ kết tủa; Không ăn vỏ trái hồng, nhất là vỏ trái hồng còn xanh vì chứa nhiều tanin. Những người bị viêm dạ dày mạn tính, người đã cắt một phần dạ dày hoặc vị hàn cũng không nên ăn hồng vì sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Người bị thiếu máu không nên ăn hồng, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Do đó, mọi người cũng không nên ăn trái hồng khi uống thuốc có chứa sắt.
Ngoài ra, bệnh nhân bị tiểu đường cũng thận trọng khi ăn trái hồng. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, BS Thanh Hiền cho biết, không phải ai ăn hồng giòn cũng đều bị tắc ruột. Các trường hợp tắc ruột thường gặp ở những bệnh nhân nhai không kỹ hoặc có bệnh lý ruột, đại tràng, người đã từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày.
Trái hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi… Hàm lượng khoáng chất của nó vượt qua táo, lê, đào và các loại trái cây khác. Trái hồng chứa một lương iốt khá cao nên giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần. Trái hồng chứa pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp tránh táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột. Hàm lượng vitamin C trong trái hồng cũng rất cao, nên đây cũng là thực phẩm lý tưởng khi cần bổ sung vitamin C.