Không phải nhịn ăn, nhịn uống, bệnh nhân vẫn được mổ ung thư dạ dày
Với việc áp dụng quy trình ERAS, bệnh nhân mổ ung thư dạ dày có thể không cần phải nhịn ăn, nhịn uống trước mổ và có thể sẽ được xuất viện sau 3 ngày thực hiện ca mổ thay vì phải nằm viện kéo dài từ 7 ngày đối với cách mổ truyền thống.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa cho cụ N.T.B (81 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) xuất viện chỉ sau 3 ngày thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày. Trong khi với cách mổ truyền thống, bệnh nhân có thể phải nằm viện kéo dài từ 7 ngày. Điều đáng nói, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn, nhịn uống trước mổ.
Bà B nhập viện sau nhiều ngày điều trị chứng trào ngược dạ dày nhưng không hiệu quả. Sau khi được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bà được chẩn đoán là ung thư dạ dày vùng hang môn vị cần phẫu thuật.
Việc phẫu thuật cho bà B được các bác sĩ chuẩn bị rất chu đáo vì bà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, suy thận mạn, viêm phế quản, rối loạn lo âu, trầm cảm…
BSCKI Hồ Văn Phước, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, để ca mổ tiến hành an toàn và giúp bệnh nhân hồi phục sớm, các bác sĩ tại đây đã áp dụng quy trình ERAS.
Với sự hỗ trợ hiệu quả của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa như tim mạch, hô hấp, nội tiết, dinh dưỡng, nội thận, tâm thần kinh, gây mê hồi sức…, bệnh nhân đã được tối ưu hóa tình trạng sức khỏe và sẵn sàng cho 1 ca đại phẫu.
Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài 4 giờ một cách an toàn.
Mặc dù trải qua 1 ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, uống nước, sữa và nước súp. Sau 1 ngày, bệnh nhân đã ăn cháo, tập đi lại. Vào ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân và gia đình rất vui mừng, phấn khởi khi được cho xuất viện. Một tuần sau mổ, bệnh nhân 81 tuổi này đã đến tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định về tinh thần và thể chất.
Theo BS Hồ Văn Phước, ERAS (Enhanced Recovery After Surgery) là chương trình tăng cường hồi phục sau mổ, được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ đầu những năm 2000.
Chương trình được xây dựng trên nhiều tiêu chí với mục đích tối ưu hóa tình trạng bệnh nhân trước, trong và sau mổ, từ đó giảm thiểu các tác động do cuộc mổ và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.
TS, BS Lê Huy Lưu, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Theo truyền thống, nhiều quan điểm cho rằng khi thực hiện các ca phẫu thuật mổ liên quan đến hệ thống tiêu hóa như dạ dày, ruột, bệnh nhân phải nhịn ăn, nhịn uống, phải nằm nghỉ...".
Tuy nhiên, ngày càng nhiều bằng chứng y học chứng minh rằng các quan niệm đó làm chậm quá trình phục hồi của bệnh nhân, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi”.
Với chương trình ERAS, các bác sĩ sẽ tư vấn trước phẫu thuật để người bệnh cùng tham gia vào quá trình điều trị và chăm sóc với nhân viên y tế, tối ưu dinh dưỡng, phác đồ gây mê-giảm đau không opioid và phục hồi chức năng vận động sớm.
Quy trình ERAS thay đổi chăm sóc hiện đại dựa trên bằng chứng từ nhịn ăn qua đêm sang đồ uống có chứa đường 2 giờ trước khi phẫu thuật, các phương pháp xâm lấn tối thiểu thay vì vết mổ lớn, quản lý chất lỏng để tìm kiếm sự cân bằng thay vì khối lượng lớn dịch truyền tĩnh mạch, tránh hoặc loại bỏ sớm các ống dẫn lưu, vận động sớm và có chế độ ăn ngay trong ngày phẫu thuật….
Các quy trình phục hồi sau phẫu thuật nâng cao đã giúp thời gian nằm viện ngắn hơn từ 30% đến 50% và giảm các biến chứng tương tự, đồng thời giảm chi phí và thời gian điều trị.
Đặc biệt, phục hồi nâng cao sau phẫu thuật trong phẫu thuật đại trực tràng hoặc ung thư dạ dày giai đoạn sớm giúp cải thiện kết quả và chất lượng sống cho bệnh nhân ở hầu hết các chuyên khoa phẫu thuật lớn.
Hiện Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang triển khai chương trình ERAS cho các bệnh nhân phẫu thuật dạ dày, thực quản, đại trực tràng, gan mật tụy,…