Khủng hoảng giá pasta tại Ý

Ngày 11.5, chính phủ Ý triệu tập cuộc họp để làm rõ lý do đẩy giá pasta - một trong số thực phẩm mang tính biểu tượng của đất nước hình chiếc ủng - lên cao chóng mặt.

Cuộc họp do Bộ trưởng Doanh nghiệp Adolfo Urso chủ trì, có nghị sĩ, đơn vị sản xuất pasta và nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tham gia. Các bên tiến hành thảo luận tìm cách kéo giảm giá.

Trong tháng 3, giá pasta tăng đến 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu Liên minh châu Âu (EU) chỉ ra mức tăng như vậy hơn gấp đôi lạm phát của Ý hiện là 8,1%.

Một ngày trước cuộc họp, phát ngôn viên của Bộ trưởng Urso tuyên bố nhiều đơn vị sản xuất đảm bảo rằng tình trạng tăng giá chỉ mang tính tạm thời do đang phải bán đi lượng pasta sản xuất ra lúc giá nguyên liệu còn cao. Giờ đây, chi phí sản xuất đã giảm đáng kể nên giá pasta vài tuần tới sẽ hạ nhiệt.

Đây là vấn đề có ý nghĩa quốc gia. Chủ tịch nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Assoutenti Furio Truzzi cho biết mỗi năm một người Ý tiêu thụ trung bình khoảng 23 kg pasta – con số thể hiện rõ tình yêu họ dành cho thực phẩm này.

Hiệp hội nông dân lớn nhất nước Ý Coldiretti cho biết, giá bán lẻ pasta cao hơn không mang lại doanh thu cao hơn cho nông dân trồng lúa mì cứng. Giá lúa mì cứng - loại lúa mì phổ biến để sản xuất pasta - từ tháng 5.2022 đến nay giảm 30%. Sản xuất pasta chỉ cần trộn lúa mì với nước, do đó giá thực phẩm này tăng thực sự vô lý.

Coldiretti còn chỉ ra, tuy giá lúa mì cứng trên toàn quốc khá đồng đều ở mức 0,39 euro, giá bán lẻ pasta tại nhiều nơi lại rất khác nhau. Hiệp hội cùng Bộ trưởng Urso hoài nghi giá cả bị một số đơn vị cố ý nâng cao hòng kiếm lời với vỏ bọc là cuộc chiến tại Ukraine làm tăng giá.

Tổ chức đại diện các đơn vị sản xuất Unione Italiana Food cho biết giá bán lẻ pasta chịu ảnh hưởng lớn từ chi phí năng lượng, bao bì và kho vận. Tất cả chi phí đều tăng.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/khung-hoang-gia-pasta-tai-y-197832.html