Khuyến cáo người dân không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc

Dịp nghỉ lễ 2-9, có thể tình trạng sử dụng rượu bia tăng cao, trong đó việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu có chứa Methanol, Ethanol sẽ dễ gây ngộ độc, có nguy cơ mù mắt và tử vong…

Liên quan đến các vụ ngộ độc rượu liên tiếp xảy ra gần đây, đặc biệt là vụ việc xảy ra tại nhà hàng Mr Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cho biết tình trạng sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc có xu hướng tăng cao, rượu không đảm bảo an toàn sẽ dễ gây ngộ độc, có trường hợp người dân vô tình sử dụng cồn sát khuẩn pha vào bình rượu gia đình, dẫn đến ngộ độc Methanol.

TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 2-9 – Ảnh minh họa từ TTXVN

TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 2-9 – Ảnh minh họa từ TTXVN

Để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu khi TPHCM bước vào những ngày nghỉ lễ 2-9, ông Lê Minh Hải khuyến cáo, người dân không nên uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc các cơ sở kinh doanh không được nhà nước cấp phép; uống rượu có hàm lượng Methanol lớn hơn 0,1% – có thể gây mù mắt và tử vong.

Bên cạnh đó, người dân cũng không uống rượu có nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30 ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Dịp này, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sử dụng nhiều thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… Riêng với đồ uống có cồn, đơn vị sẽ triển khai nhiều kế hoạch kiểm tra bất thường, chuyên đề vào dịp lễ 2-9, Trung thu…

Theo TTXVN

Đ.Hải

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/khuyen-cao-nguoi-dan-khong-su-dung-ruou-khong-ro-nguon-goc/