Kiểm soát chặt chẽ bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp

An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động, góp phần nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Xác định được nhiệm vụ này, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, chủ động các biện pháp đảm bảo chất lượng bữa ăn cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm đến bữa ăn ca cho công nhân, nguy cơ dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Tăng cường kiểm tra chấn chỉnh vấn đề ATTP tại bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp.

Cùng Đoàn kiểmtra ATTP của Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra tại Công ty TNHH Ninh Bình – Enter.Bnhận thấy, bếp ăn tập thể tại đây chưa đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chấtvệ sinh, an toàn. Trần nhà ăn bị dột, cống nước thải bị ứ đọng, tường khu chếbiến đồ ăn thấp bong tróc, dễ bị côn trùng xâm nhập.... Sau khi Đoàn kiểm tranhắc nhở, doanh nghiệp cũng nhận thức được trách nhiệm, sự cần thiết sớm phảikhắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất bếp ăn tập thể, đảm bảo các điều kiệncho công nhân có bữa ăn an toàn, chất lượng, đảm bảo sức khỏe để lao động.

Chị Trịnh ThịTâm, Trưởng phòng Hành chính - Kế toán, Công ty TNHH Ninh Bình - Enter.B chobiết, ngay sau đây, Công ty sẽ khẩn trương khắc phục, tu sửa các điều kiện vềcơ sở vật chất bếp ăn mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Đối với nguyên liệu thựcphẩm, Công ty luôn ý thức và quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng nguyênliệu, phụ gia thực phẩm, bởi đó là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượngbữa ăn. Nhiều năm nay, Công ty thực hiện ký kết với các nhà cung cấp có uy tín,có sổ sách ghi chép, hợp đồng mua bán giữa hai bên. Khi giao nhận, thực phẩmđược kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theoquy định. Cùng với đó, nhân viên nấu ăn được tập huấn về an toàn thực phẩm,được kiểm tra sức khỏe định kỳ để không có bệnh truyền nhiễm...

Theo thống kê,toàn tỉnh có 43 đơn vị doanh nghiệp có bếp ăn tập thể quy mô từ 200 suất ăn trởlên; 375 cơ sở quy mô từ 50 đến dưới 200 suất ăn. Đây luôn là nơi tiềm ẩn nguycơ cao mất ATTP, mức độ ảnh hưởng quy mô lớn và trên diện rộng. Do đó, công táckiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trongdoanh nghiệp luôn được quan tâm thực hiện. Hàng năm, Đoàn liên ngành của tỉnh,các địa phương đều tổ chức các đoàn kiểm tra đánh giá việc chấp hành các quyđịnh của pháp luật, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người; tuyêntruyền, nhắc nhở các doanh nghiệp khắc phục những hạn chế, thiếu sót.

Đồng chí Lê HưũTrường, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Đánh giá qua các đợtkiểm tra, thanh tra cả định kỳ và đột xuất, đa số các bếp ăn tập thể của doanhnghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được kiểmtra cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) như:Thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thứcATTP cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồngtrách nhiệm với người cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, đồngthời thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định. Điều kiện cơ sở vật chất,trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cungcấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo quyđịnh. Đội ngũ nhân viên chế biến thực phẩm được khám sức khỏe định kỳ; có kiếnthức và thực hành tốt các quy định bảo đảm ATTP, mang trang phục bảo hộ laođộng khi tham gia vào quy trình chế biến. Các bếp ăn được tổ chức theo nguyêntắc 1 chiều, tránh bị lây nhiễm chéo trong quá trình bảo quản, chế biến...

Tuy nhiên, bêncạnh những kết quả đạt được, việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trongdoanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Thực tế nhữngnăm trước, tại một số doanh nghiệp đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, khiếnvài trăm người phải nhập viện. Trong khi đó, trách nhiệm bảo đảm ATTP của cáccấp chính quyền địa phương, ban quản lý một số khu công nghiệp, chủ doanhnghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống chưa được coi trọng... Để tăng cường hiệu quả,tính bền vững trong công tác quản lý, bảo đảm ATTP ở bếp ăn tập thể tại cácdoanh nghiệp, cần đẩy mạnh việc quản lý, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo An toàn vệsinh thực phẩm ở các địa phương; nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quảnlý của UBND các cấp; huy động sự phối hợp tham gia của các đoàn thể, các tổchức chính trị - xã hội. Cùng với đó, cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền phổbiến kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP; phòng, chống ngộ độc thực phẩmtại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ănsẵn và người tiêu dùng.

Được biết, từ đâùnăm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nàotại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước thực tế nhu cầu cácbếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn tại các doanh nghiệp ngày càngtăng, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến, luôn tiềm ẩn nguy cơmất ATTP vẫn. Từ đó đòi hỏi ý thức, trách nhiệm, sự quan tâm của mỗi nhân viênbếp ăn, các chủ đơn vị doanh nghiệp, để mỗi bữa ăn là nguồn cung cấp nănglượng, giúp người lao động được tái tạo sức lao động, có sức khỏe tiếp tục làmviệc, đạt năng suất, chất lượng cao nhất.

Bài, ảnh: HạnhChi

Nguồn Ninh Bình: http://baoninhbinh.org.vn/kiem-soat-chat-che-bep-an-tap-the-tai-doanh-nghiep-20191220083259122p4c7.htm