Kiểm tra an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể tại huyện Yên Khánh
Sáng 15/8, Đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) do Sở Y tế chủ trì tiến hành kiểm tra tại một số doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Yên Khánh.
Đoàn đã kiểm tra tại 2 doanh nghiệp: Công ty TNHH ADM 21 Việt Nam (Khu công nghiệp Khánh Phú), nơi có bếp ăn tập thể cung cấp suất ăn cho 120 người lao động và Công ty TNHH may mặc Excel Việt Nam (Cụm công nghiệp thị trấn Yên Ninh), nơi thường xuyên có trên 1,4 nghìn người lao động ăn ca.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP, bao gồm: Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Quyết định thành lập bếp ăn tập thể hoặc giấy tờ tương tự, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải có Giấy), Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống... Đồng thời kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; thực hành vệ sinh cá nhân của nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống. Quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theo quy định. Nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm.
Qua kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, Đoàn kiểm tra đánh giá, các doanh nghiệp có đầy đủ các giấy tờ liên quan theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; có đủ các điều kiện ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người. Thực phẩm có hợp đồng đối với nhà cung cấp (lưu trữ đầy đủ hồ sơ pháp lý; hóa đơn, phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày). Thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng. Thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định...
Tuy nhiên, Đoàn cũng nêu ra một số vấn đề cần lưu ý, còn tồn tại để các doanh nghiệp khắc phục, như: Giữ vệ sinh khu sơ chế thực phẩm; đảm bảo công tác vệ sinh đối với cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, thực hành vệ sinh cá nhân của người chế biến trực tiếp; kiểm soát về thời gian, có biện pháp bảo quản phù hợp đối với các loại thực phẩm...
Thông qua đợt kiểm tra đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn (gọi chung là cơ sở); kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; chấn chỉnh hoạt động chế biến, kinh doanh tại cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Thông qua công tác kiểm tra phát hiện và đề xuất khắc phục những bất cập trong công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.