Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại huyện Hoa Lư

Ngày 24/8, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) số 3 của tỉnh do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì, đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các huyện Hoa Lư, Nho Quan và huyện Gia Viễn. Cùng đi có đại diện ngành Y tế, Công thương, Công an...

Đoàn kiểm tra tại một cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Đoàn kiểm tra tại một cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Tại huyện Hoa Lư, Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất thực phẩm như: cơm cháy, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở làm đại lý cung cấp bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu...

Cụ thể, Đoàn tiến hành kiểm tra về các thủ tục hành chính, gồm các loại giấy tờ về chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kinh doanh đúng ngành nghề đăng ký, chứng nhận sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; các điều kiện đảm bảo ATTP, về xuất xứ, nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa...

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở sản xuất tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP. Các khâu sơ chế, bảo quản, chế biến thực phẩm đã được thực hiện theo đúng quy trình ATTP. Nhiều cơ sở đã quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo quản và sử dụng theo tiêu chuẩn, chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn...

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng phát hiện và nhắc nhở các cơ sở về một số tồn tại, bất cập và đề nghị cần khắc phục ngay, như: Đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường; không bảo quản chung đồ tươi sống với thực phẩm đã nấu chín; phân khu, dụng cụ để đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến, bảo quản trước khi sử dụng; thu gom và phân loại rác thải phù hợp trong các cơ sở sản xuất thực phẩm...

Việc tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành nhân dịp Tết Trung thu nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ, đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm; kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2022.

Tin, ảnh: Huy Hoàng

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/kiem-tra-an-toan-thuc-pham-tet-trung-thu-tai-huyen-hoa-lu/d20220824143249165.htm