Kiểm tra hàng loạt hàng quán tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ

Bên cạnh an toàn thực phẩm, các dịch vụ đi kèm tại chợ cần được triển khai để thu hút thực khách.

Tối 16-8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM phối hợp cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi khảo sát công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (quận 10, TP HCM).

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, đã dẫn đoàn đến các hàng quán nằm trên chợ này để làm rõ nguồn gốc xuất xứ, quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kinh doanh tại chợ hơn 3 năm, đại diện tiệm nướng Chú Ba cho biết hàng hóa đang bán đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, chẳng hạn tôm hùm được nhập từ tỉnh Khánh Hòa hàng ngày, đảm bảo tươi sống, còn chân; cánh gà hay thịt heo...nhập từ cơ sở đạt chứng nhận an toàn thực phẩm. "Tiệm tôi thường xuyên đón du khách Hàn Quốc, Trung Quốc và người dân ở TP HCM cũng đến chợ thưởng thức rất đông nên không thể để xảy ra mất an toàn thực phẩm. Nếu không kĩ lưỡng từ khâu nhập hàng, tiệm sẽ mất khách và khó trụ lâu đến nay" - đại diện tiệm nướng này nói.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM kiểm tra an toàn thực phẩm tiệm nướng Chú Ba

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM kiểm tra an toàn thực phẩm tiệm nướng Chú Ba

Bà Nguyễn Thắm, chủ quán nướng Phong Thắm - kinh doanh chân gà, cánh gà, thịt heo, trứng... cho biết mỗi tối đón 300-500 khách; trong đó du khách nước ngoài chiếm hơn 60%, đến từ nhiều nước như Hàn Quốc, Campuchia, Thái Lan... Do đó, nguồn hàng của quán càng phải được chú trọng về an toàn để tránh xảy ra ngộ độc cũng như vấn đề liên quan pháp lý.

"Đây là khu phố ẩm thực, thực khách đến rất đông nên chúng tôi không thể bán hàng không rõ nguồn gốc, không an toàn. Nếu để xảy ra ngộ độc, tiệm tôi sẽ bị đóng cửa ngay" - bà Thắm khẳng định.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, nhận xét việc tổ chức buôn bán ở Khu phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ bài bản, không có hiện tượng chèo kéo khách, đa số nguồn hàng rõ ràng, song chợ cần có định hướng dài hạn để phố ẩm thực càng khang trang, sạch sẽ, phong phú hơn nữa.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần xây dựng nhà vệ sinh công cộng; phát triển văn hóa và văn nghệ; hỗ trợ người bán xây dựng thương hiệu như trưng bày bắt mắt, kỹ năng giao tiếp kvới hách hàng tốt; trang bị các thùng rác; có thêm các quầy bán sản phẩm đặc trưng... để Khu phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. "Để đảm bảo an toàn cho người dân, ban quản lý chợ cần xây dựng kịch bản xử lý, phối hợp các cơ quan liên quan giải quyết những tình huống nếu xảy ra ngộ độc an toàn thực phẩm" - ông Nhựt nêu ý kiến.

Ông Hoàng Quốc Tâm, Chủ tịch UBND phường 1, quận 10 (TP HCM) cho biết vừa qua có văn bản xin chủ trương của quận về triển khai xây dựng nhà vệ sinh công cộng, điểm giữ xe. Phường cũng đã xin chủ trương mở một ngõ cụt thông ra đường Lê Hồng Phong để tạo lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn; xây dựng điểm chữa cháy công cộng nhằm đảm bảo an toàn thực khách.

Kiểm tra quán nướng hải sản, thịt...

Kiểm tra quán nướng hải sản, thịt...

Ông Bình yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với đồ tự nấu

Ông Bình yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với đồ tự nấu

Lê Tỉnh -

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kiem-tra-hang-loat-hang-quan-tai-pho-am-thuc-ho-thi-ky-196240816160728152.htm