Kinh hãi đặc sản khiến 'thượng đế' nổi da gà giá chát

Sâu tre, sâu chít, sá sùng...là những đặc sản đặc trưng từ những loài sâu, bọ bò nhung nhúc khiến nhiều người phải 'hoảng hồn'.

Sâu tre rừng Sơn La là một trong những đặc sản mà không phải ai cũng dám thưởng thức. Thế nhưng, khi về tới Hà Nội, sâu tre rừng có giá lên tới nửa triệu đồng. Ảnh: Vietnamnet.

Sâu tre rừng Sơn La là một trong những đặc sản mà không phải ai cũng dám thưởng thức. Thế nhưng, khi về tới Hà Nội, sâu tre rừng có giá lên tới nửa triệu đồng. Ảnh: Vietnamnet.

Sâu tre có màu trắng, thân to bằng đầu đũa, dài bằng 2 đốt ngón tay. Ảnh: Vietnamnet.

Sâu tre có màu trắng, thân to bằng đầu đũa, dài bằng 2 đốt ngón tay. Ảnh: Vietnamnet.

Sâu tre có thể chế biến thành nhiều món ăn như sâu tre rang lá chanh, làm nộm hoa chuối. Khi ăn sẽ thấy sâu thơm ngon, béo ngậy. Ảnh: Nhipsongviet.

Sâu tre có thể chế biến thành nhiều món ăn như sâu tre rang lá chanh, làm nộm hoa chuối. Khi ăn sẽ thấy sâu thơm ngon, béo ngậy. Ảnh: Nhipsongviet.

Lý giải về sự đắt đỏ của sâu tre rừng, người bán cho biết loại sâu này khai thác hoàn toàn tự nhiên tại các khu rừng tre ở Sơn La, không phải là hàng nuôi trồng nên rất sạch. Ảnh: Internet.

Lý giải về sự đắt đỏ của sâu tre rừng, người bán cho biết loại sâu này khai thác hoàn toàn tự nhiên tại các khu rừng tre ở Sơn La, không phải là hàng nuôi trồng nên rất sạch. Ảnh: Internet.

Ngoài sâu tre, sâu chít - đặc sản vùng cao Tây Bắc cũng được người tiêu dùng lùng mua. Thoạt nhìn, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn. Ảnh: Lao động.

Ngoài sâu tre, sâu chít - đặc sản vùng cao Tây Bắc cũng được người tiêu dùng lùng mua. Thoạt nhìn, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn. Ảnh: Lao động.

Người vùng cao thường dùng sâu chít để ngâm rượu hoặc chế biến thành các món ăn như rang lá chanh, tẩm bột chiên, nấu cháo, xào su su...và ngâm rượu. Ảnh: Dân Việt.

Người vùng cao thường dùng sâu chít để ngâm rượu hoặc chế biến thành các món ăn như rang lá chanh, tẩm bột chiên, nấu cháo, xào su su...và ngâm rượu. Ảnh: Dân Việt.

Đáng chú ý, giá của loại sâu chít đã chẻ tách sâu ra khỏi đọt có giá 1,1 triệu đồng/kg. Loại sâu đã sấy khô có giá cao hơn với 3,3 triệu đồng/kg. Ảnh: Lao động.

Đáng chú ý, giá của loại sâu chít đã chẻ tách sâu ra khỏi đọt có giá 1,1 triệu đồng/kg. Loại sâu đã sấy khô có giá cao hơn với 3,3 triệu đồng/kg. Ảnh: Lao động.

Là đặc sản trông kinh dị nhưng rươi vẫn khiến nhiều người mê điếu đổ. Dù có lúc giá hơn 500.000 đồng/kg nhưng các bà nội trợ vẫn tấp nập mua. Ảnh: Internet.

Là đặc sản trông kinh dị nhưng rươi vẫn khiến nhiều người mê điếu đổ. Dù có lúc giá hơn 500.000 đồng/kg nhưng các bà nội trợ vẫn tấp nập mua. Ảnh: Internet.

Rươi là loài vật bé tí, bò lúc nhúc như con giun (nhưng ngắn hơn) - được nuôi chủ yếu ở Hải Dương, Hải Phòng. Nhìn một rổ rươi nhiều người thấy ghê ghê, nhưng từ nhiều năm nay, đây là món ăn đặc sản của người miền Bắc bởi nó rất bổ dưỡng. Ảnh: Plo.

Rươi là loài vật bé tí, bò lúc nhúc như con giun (nhưng ngắn hơn) - được nuôi chủ yếu ở Hải Dương, Hải Phòng. Nhìn một rổ rươi nhiều người thấy ghê ghê, nhưng từ nhiều năm nay, đây là món ăn đặc sản của người miền Bắc bởi nó rất bổ dưỡng. Ảnh: Plo.

Sâu cát (hay sá sùng) được ví như mì chính siêu đắt đỏ của giới nhà giàu. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng bờ biển Quảng Ninh, nhất là các xã Minh Châu, Quan Lạn. Ảnh: Internet

Sâu cát (hay sá sùng) được ví như mì chính siêu đắt đỏ của giới nhà giàu. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng bờ biển Quảng Ninh, nhất là các xã Minh Châu, Quan Lạn. Ảnh: Internet

Khi còn tươi, sá sùng giống con giun, có độ dài khoảng 5-10cm, cá biệt có con dài 15-40cm. 1kg sá sùng tươi có giá 200.000 đồng, loại khô lên tới 4 triệu đồng/kg. Ảnh: Internet

Khi còn tươi, sá sùng giống con giun, có độ dài khoảng 5-10cm, cá biệt có con dài 15-40cm. 1kg sá sùng tươi có giá 200.000 đồng, loại khô lên tới 4 triệu đồng/kg. Ảnh: Internet

Xưa kia, sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, thường được dùng làm cống vật cho vua, quan. Ngoài ra, chỉ những người giàu có mới có điều kiện sử dụng. Ảnh: Internet

Xưa kia, sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, thường được dùng làm cống vật cho vua, quan. Ngoài ra, chỉ những người giàu có mới có điều kiện sử dụng. Ảnh: Internet

Video: Ốc Len - Đặc Sản Rừng Đước. Nguồn: Tin Tức VTV24

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/kinh-hai-dac-san-khien-thuong-de-noi-da-ga-gia-chat-1436498.html