Kông Chro: Tạo đột phá từ đa dạng hóa cây trồng

Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) từng bước đa dạng hóa cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Cán bộ nông nghiệp huyện Kông Chro hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc ớt cho ông Phan Đình Sơn (bìa phải). Ảnh: Nguyễn Diệp

Cán bộ nông nghiệp huyện Kông Chro hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc ớt cho ông Phan Đình Sơn (bìa phải). Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Phan Đình Sơn (tổ dân phố Plei Ktoh, thị trấn Kông Chro) cho biết: “Những năm trước đây, 10 ha đất của gia đình chuyên trồng mía. Vài năm trở lại đây, giá mía xuống thấp, năng suất giảm trong khi chi phí đầu tư cao nên lợi nhuận không còn như trước. Gia đình tôi quyết định chuyển hơn 2 ha sang trồng ớt, bí ngô, đậu… xoay vòng theo từng mùa vụ, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa có nguồn thu nhập thường xuyên. Cách làm này đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Năm nay, hơn 1 ha ớt dù mất mùa do thời tiết nhưng vẫn thu được gần 6 tấn, bán với giá 50-60 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình vẫn còn lãi trên 200 triệu đồng”.

Những năm gần đây, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương xuống thấp và bấp bênh khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều hộ nông dân đã thay đổi nhận thức, mạnh dạn đưa các loại cây trồng mới phù hợp với thị trường tiêu thụ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, nhất là cây ăn quả và rau xanh.

Bà Nguyễn Thị Lác (làng Tnang, xã Yang Trung) cho hay: “Những năm trước, gia đình tôi chủ yếu trồng mía. Do nắng hạn kéo dài khiến năng suất mía đạt thấp, giá lại giảm nên gia đình chuyển dần sang trồng 1 ha na Thái và ớt. Nhờ giá ổn định nên gia đình tôi có nguồn thu nhập để tái đầu tư sản xuất theo hướng bền vững”.

Vườn na Thái rộng 5 sào của bà Nguyễn Thị Lác (làng Tnang, xã Yang Trung). Ảnh: Nguyễn Diệp

Vườn na Thái rộng 5 sào của bà Nguyễn Thị Lác (làng Tnang, xã Yang Trung). Ảnh: Nguyễn Diệp

Kông Chro là vùng đất khó, sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào thời tiết, tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số còn lạc hậu, cuộc sống còn nhiều khó khăn; việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Để giúp người dân tiếp cận những giống cây trồng mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở từng xã nhằm đa dạng hóa cây trồng đáp ứng nhu cầu thị trường, những năm gần đây, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã thực hiện nhiều mô hình sản xuất như: trồng thâm canh 8 ha dừa xiêm và 6 ha cà gai leo tại 2 xã Đak Kơ Ning, Sró; trồng cam thâm canh và bơ booth tại xã Yang Trung; trồng mít tại xã Đak Pơ Pho; trồng nhãn IDO tại xã An Trung… Hiện nay, các loại cây trồng này đang sinh trưởng, phát triển tốt, giúp người dân thay đổi nhận thức, từng bước đa dạng hóa cây trồng.

Trao đổi với P.V, ông Võ Văn Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro-cho biết: Những năm gần đây, huyện tập trung đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả, dược liệu để người dân áp dụng vào sản xuất. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích thường xuyên bị hạn, năng suất thấp sang trồng các loại cây phù hợp để nâng cao thu nhập trên một diện tích. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành những vùng chuyên canh cây ăn quả, rau màu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

“Đây là tiền đề quan trọng để huyện định hướng, xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thị trường, giúp người dân tiếp cận sản xuất. Trong đó, tập trung duy trì 5.351 ha mía phục vụ các nhà máy; giảm khoảng 1.140 ha mì cao sản chuyển sang trồng các loại cây khác; đầu tư tăng diện tích cây ăn quả, bắp, điều và các loại rau xanh; triển khai thực hiện mô hình trồng xoài Đài Loan tại một số xã”-ông Hưng cho biết thêm.

NGUYỄN DIỆP

Nguồn Gia Lai: http://baogialai.com.vn/channel/8208/202012/kong-chro-tao-dot-pha-tu-da-dang-hoa-cay-trong-5715078/