Lạ lùng lá cà rốt, mầm cải bắp chỉ nhổ bỏ đi nay lại là hàng hiếm, giá đắt mấy cũng được chị em lùng mua bằng được

Mầm bắp cải, lá cà rốt hay ngồng su hào là thứ rau trước đây không ai ăn, nay được nhiều người khen ngon và được săn lùng, giá bán cao gấp 2 lần bắp cải.

Mầm bắp cải

Giá bán lẻ loại mầm này đang ở mức 40.000 đồng/kg.

Giá bán lẻ loại mầm này đang ở mức 40.000 đồng/kg.

Loại rau mầm này mọc ở những gốc cây bắp cải đã thu hoạch, chỉ sau 1 tuần thu bắp cải, các mầm bắp cải mới nảy lên lại được người dân thu hoạch và bán ra thị trường. Theo đó, mầm bắp cải thường là mọc tự nhiên, không ai chăm sóc nên sẽ không có thuốc bảo vệ thực vật.

Vì được quảng cáo là rau sạch, loại rau này được rao bán với giá lên đến 40.000 đồng/kg vẫn được nhiều gia đình lựa chọn. "Ăn như bắp cải, thấy nó ngọt hơn chút thôi nhưng là loại rau sạch, tôi vẫn chi tiền để mua với giá cao", chị Hoàng Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Chị cho biết loại rau mầm này năm nay mới thấy bán nên cũng tò mò mua về thưởng thức. Mọi năm, chị không thấy bán loại rau này bao giờ.

Nói về loại rau này, chị Quỳnh – một người bán rau ở Đống Đa (Hà Nội), cho biết năm nay rau mầm bắp cải mới rộ lên. "Tôi bán rau mấy năm nay, đây là năm đầu tiên rau mầm bắp cải được rao bán. Dù giá bán khá cao hơn các loại rau thông thường khác nhưng là rau sạch nên sức mua cũng có phần nhỉnh hơn", chị chia sẻ.

Mầm bắp cải mọc ở phần gốc của bắp cải đã thu hoạch.

Mầm bắp cải mọc ở phần gốc của bắp cải đã thu hoạch.

Hiện tại, chị đang bán với giá 75.000 đồng/2kg, nếu mua combo 3kg sẽ có giá 99.000 đồng. Còn nếu bán lẻ 1kg, giá bán lên đến 40.000 đồng. Giá bán này chưa tính phí vận chuyển. Khách hàng của chị thông thường đều mua theo combo cho rẻ.

So với giá rau bắp cải, mầm bắp cải có giá cao gấp đôi. Tại các chợ Hà Nội, bắp cải đang được bán giá 17.000 – 20.000 đồng/kg, còn rau mầm bán dao động từ 33.000 – 40.000 đồng/kg.

Lá cà rốt

Lá cà rốt giờ được chi em tìm mua vì có nhiều công dụng cho sức khỏe

Lá cà rốt giờ được chi em tìm mua vì có nhiều công dụng cho sức khỏe

Nhiều người chắc sẽ ngỡ ngàng khi biết lá cà rốt cũng có thể ăn được. Thông thường khi mua cà rốt chúng ta sẽ bỏ phần ngọn và lá, nhưng như vậy là đang bỏ lỡ một nguyên liệu dinh dưỡng cho món ăn.

Lá cà rốt được nhiều chuyên gia đông y đánh giá là một loại thảo dược quý hiếm và bổ dưỡng, chúng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú, có giá trị cao giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, giúp con người chống lại bệnh tật. Nếu như củ cà rốt là loại thực phẩm giàu đường, vitamin thì lá cà rốt lại giàu chất xơ, vi chất có lợi cho quá trình tái tạo da cũng như chống lại sự lão hóa của tuổi già.

Lá cà rốt xào tỏi

Lá cà rốt xào tỏi

Lá cà rốt có dạng bản dẹt, có răng cưa xanh mướt với cọng lá cứng cáp. Được biết vitamin C trong lá cà rốt rất cao, gấp 6 lần trong củ cà rốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Loại lá cà rốt thường được sử dụng trong chế biến món ăn là lá của cà rốt baby, có nguồn gốc từ Đà Lạt. Hiện chúng được rao bán trên các cửa hàng chuyên nông sản Đà Lạt với giá khá cao từ 80.000 - 150.000 đồng/kg.

Ngồng su hào

Ngồng su hào là loại rau đặc sản nổi tiếng ở Sapa (Ảnh: Hảo V.)

Ngồng su hào là loại rau đặc sản nổi tiếng ở Sapa (Ảnh: Hảo V.)

Rau ngồng su hào là một trong những loại rau Sapa nổi tiếng. Tuy nhiên không giống các loại rau khác như cải ngồng, cải Mèo, mầm đá… đã "xuống phố" nhiều lần, ngồng su hào trước chỉ được bán tại Sapa nên ít được biết đến.

Đây là giống cải, nhưng lá giống lá su hào, dài 20 - 40cm, không cho củ, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Loại rau này cần khí hậu khắc nghiệt ở Sapa (lạnh buốt và gió mạnh) mới bật ra được ngồng.

Ngồng su hào vị rất ngọt, giòn và không có xơ (Ảnh: Hảo V.).

Ngồng su hào vị rất ngọt, giòn và không có xơ (Ảnh: Hảo V.).

Thời gian gần đây, nhiều tiểu thương cũng rao bán ngồng su hào trên chợ mạng với giá từ 40.000 - 55.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Có nơi thì bán theo combo với giá 100.000 đồng/3kg.

Theo người bán, ngồng su hào chế biến được nhiều món, như xào tỏi, xào bò, hay luộc, nhúng lẩu đều ngon. Gọi là rau ngồng bởi phần thân cây đã có hoa và già, nhưng vị của chúng vẫn giòn và ngọt, lại không có xơ. Nhờ hương vị ngon lạ, ngồng su hào thường xuất hiện trong các nhà hàng tại Sapa và được nhiều du khách yêu thích.

Bồng khoai

Ngó khoai trước là món ăn nhà nghèo ở các vùng quê (ảnh: NTĐ)

Ngó khoai trước là món ăn nhà nghèo ở các vùng quê (ảnh: NTĐ)

Ở các vùng quê, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc Bộ, các loại khoai được trồng lấy củ, dọc khoai và lá khoai thường tận dụng làm thức ăn cho lợn. Vào mùa mưa, phần gốc mọc ra những mầm mới (ngó), người dân đi hái về nấu ăn.

Trên thị trường, ngó khoai đang là loại rau vô cùng đắt khách. Giá ngó khoai đã làm sạch dao động từ 50.000-90.000 đồng/kg tùy loại và tùy thời điểm. Hút khách nhất là loại ngó khoai tím đặc sản Tủa Chùa, dù giá tương đối đắt đỏ. Bởi loại ngó này ăn không ngứa, đem hầm canh rất bở, dẻo, thơm khá đặc biệt.

Mặt hàng này có giá tương đối đắt đỏ vẫn hút khách mua ăn (ảnh: NTĐ)

Mặt hàng này có giá tương đối đắt đỏ vẫn hút khách mua ăn (ảnh: NTĐ)

Chị Đào Hoa- đầu mối bỏ sỉ ngó khoai ở Điện Biên, thừa nhận, ngó khoai tím giá cao vẫn không đủ hàng bán. Chị gom ở chợ phiên được bao nhiêu khách sỉ ở Hà Nội, Hải Phòng đều đặt mua hết đến đó.

Theo chị Hoa, ở Tủa Chùa (Điện Biên) bà con thường trồng loại khoai tím. Đây là loại khoai bản địa, những củ to nặng tới gần 2kg. Vào mùa mưa (từ tháng 7) bắt đầu có ngó khoai, người dân tranh thủ hái bán với giá chỉ vài ngàn đồng một bó, thậm chí còn đem cho nhau.

Những năm gần đây, ngó khoai thành đặc sản của người dân phố thị nên giá cũng bắt đầu tăng cao. Chị thường đi chợ phiên gom hàng để đổ sỉ cho các mối ở các tỉnh miền xuôi, trong đó khách Hà Nội đặt mua nhiều nhất.

Cũng theo chị Hoa, hái xong cứ để ngó đem bán luôn thì rất ít khách mua, bởi trước khi nấu phải ngồi cạo sạch vỏ, mất khá nhiều thời gian. Do đó, khi gom mua ngó của người dân trong bản, chị thường nhờ họ cạo vỏ, về chỉ việc rửa sạch sẽ, đóng túi nilon rồi hút chân không.

Làm như vậy, ngó khoai có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày, để ngăn cấp đông thì lâu hơn. Khách cũng chuộng mua loại đã sơ chế sạch hơn.

Hiện các bà nội trợ khá chuộng loại đặc sản này. Ngó có thể nấu canh cua, canh tôm, nấu mẻ, hầm xương, nấu với thịt ba chỉ và đậu phụ,... ăn đều thơm ngon, bở và dẻo.

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/la-lung-la-ca-rot-mam-cai-bap-chi-nho-bo-di-nay-lai-la-hang-hiem-gia-dat-may-cung-duoc-chi-em-lung-mua-bang-duoc-172230317100842054.htm