Lạ lùng 'lộc trời' càng đắng càng ngon ở Huế

Đó là đặc sản nấm tràm mà người dân xứ Huế thường gọi là 'lộc trời'. Khi những cơn mưa giông xuất hiện, báo hiệu tiết trời sắp vào Thu là thời điểm nấm tràm mọc đầy dưới gốc cây, bụi rậm trong những cánh rừng tràm hoang lạnh.

Những nụ nấm căng tròn, béo núc ních màu nâu tím đằm thắm khi ăn càng đắng càng ngon, vì sau đó sẽ ngọt hậu. Vị giác ấy đang giúp bao phận nghèo tại các huyện thị và TP Huế có thu nhập lên đến cả triệu đồng/ngày nếu chịu khó tìm kiếm.

 Mùa nấm tràm

Mùa nấm tràm

Như tên gọi của nó, nấm tràm mọc và sinh trưởng dưới những tán lá tràm, nơi gốc cây tràm, khi lá của nó rụng xuống đất thành thảm lá mục, lại thêm vài trận mưa đầu mùa thì loại nấm này xuất hiện. Nấm mọc rất nhanh và cũng rất chóng tàn, chủ yếu phân bổ ở những khu rừng tràm khu vực Bắc miền Trung, nhưng nhiều hơn cả là Thừa Thiên Huế.

Nấm tràm có màu nâu tím, bên trong thì trắng mịn, hình dạng rất đẹp nhưng có vị đắng đặc trưng, không phải muốn trồng là được, mà nó mọc hoàn toàn tự nhiên tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng vào đầu mùa Thu sau chuỗi ngày hè nắng nóng như đổ lửa.

 Nấm chưa xòe nở, còn chân nấm thì tròn và ngắn, ăn giòn, chắc và đắng

Nấm chưa xòe nở, còn chân nấm thì tròn và ngắn, ăn giòn, chắc và đắng

 Khi tai nấm đã nở, chân dài ra thì thịt nấm bị mềm và nhớt

Khi tai nấm đã nở, chân dài ra thì thịt nấm bị mềm và nhớt

 Những ngày này, khu chợ bán nấm tràm nằm bên cạnh di tích đàn Nam Giao (TP Huế) tấp nập người mua bán

Những ngày này, khu chợ bán nấm tràm nằm bên cạnh di tích đàn Nam Giao (TP Huế) tấp nập người mua bán

 Nấm tràm đầu mùa có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg

Nấm tràm đầu mùa có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg

 Nấm tràm được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Nấm tràm được chế biến thành nhiều món ăn ngon

VĂN THẮNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/la-lung-loc-troi-cang-dang-cang-ngon-o-hue-post750812.html