Làm chủ công nghệ chiết xuất siêu tới hạn CO2 sản phẩm tinh dầu tiêu

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, công ty Cổ phần Hikari Đà lạt đã thành công bước đầu trong việc chiết xuất chất Cordycept in trong nấm Đông Trùng Hạ Thảo.

Vừa qua nhóm nghiên cứu gồm thạc sĩ Võ Văn Thịnh; kỹ sư Nguyễn Công Bình cùng kỹ sư Đặng Văn Trí đã chiết xuất thành công chất Piperine trong hạt tiêu khô.

Nhóm nghiên cứu: Thạc sĩ Võ Văn Thịnh; kỹ Sư Nguyễn Công Bình – Đặng Văn Trí

Nhóm nghiên cứu: Thạc sĩ Võ Văn Thịnh; kỹ Sư Nguyễn Công Bình – Đặng Văn Trí

Với cách chiết xuất thông thường chỉ thu được 17 - 19 hợp chất, tuy nhiên với công nghệ chiết xuất siêu tới hạn CO2 của công ty cổ phần Hikari Đà Lạt đã chiết xuất được hơn 26 hợp chất mang tính dược lý quý. Tỉ lệ 400kg tiêu tươi sau khi phơi khô, xay bột và chiết xuất với áp suất 300 bar; nhiệt độ 310C đã thu được 1 lít dịch tiêu nguyên chất với hàm lượng Piperine cao. Đặt biệt với công nghệ chiết xuất này đã loại bỏ hoàn toàn tất cả kim loại nặng; thuốc BVTV … ra khỏi các dược chất sau chiết.

Dược tính của chất Piperine và các dược tính khác trong hạt tiêu có công dụng như: Piperine: có khả năng tăng cường khả dụng sinh học của các chất khác, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chúng hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi kết hợp với các chất bổ sung hoặc thuốc.

Với tỷ lệ Piperine (13.3%) có trong mẫu tinh dầu sau chiết hoạt chất này giúp chống khối u hiệu quả trong việc ngăn ngừa điều trị ung thư phổi. không gây độc hại cho người dùng. Ngăn ngừa điều trị ung thư vú nhờ tác dụng ức chế biểu hiện quá mức ở gen HCR2.

Gia tăng sự hấp thụ selenium, vitamin B, Beta-carotene, Curcumin cải thiện tiêu hóa. Chống trầm cảm, kích thích cơ thể sản xuất nhiều serotonin, loại hormone dẫn truyền xung động thần kinh. Khi hàm lượng serotonin thấp chính là nguyên nhân khiến rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần. Kết hợp Beta-Carotene, Lauric Acid, Myristic Acid, Palmitic Acid chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cơ thể.

Myrcene (6,23%): Dễ bay hơi, có hương thơm, giúp cải thiện sự lão hóa ngoài da con người, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ.

Phellandrene (1.79%): Tạo mùi thơm, chống oxy hóa, nhiễm trùng, diệt khuẩn, thông mũi. Limonene (7.65%): Có hương thơm tự nhiên, dùng trong mỹ phẩm (son môi), điều trịviêm phế quản, điều trị béo phì.

Caryophyllene (44.55%): Chống viêm, giảm đau, giảm căng thẳng (stress).

Carene (9.25%): Ngăn ngừa ung thư, ức chế vi khuẩn có hại, diệt khuẩn cơ thể, ổn định đường huyết, tiểu đường.

Terpinene (0.25%): Có hương thơm, giúp cải thiện thần kinh, tác dụng tốt lên hệ hô hấp (ho, khó thở), các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn.

Copaen (5.13%): Copaene có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm và đau trong các bệnh lý như viêm khớp và viêm cơ. Có khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa lão hóa và các bệnh mãn tính.

Copaene có tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn; có thể kích thích tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.

Kỹ Sư Nguyễn Công Bình và Đặng Văn Trí đang cài đặt công thức cho hệ thống chiết xuất

Kỹ Sư Nguyễn Công Bình và Đặng Văn Trí đang cài đặt công thức cho hệ thống chiết xuất

Theo thạc sĩ Võ Văn Thịnh: "Công thức các thành phần hợp chất cùng kết quả phân tích là phương pháp tối ưu nhất. Công nghệ chiết xuất siêu tới hạn CO2 được coi là thế mạnh của các nhà máy thực phẩm; dược phẩm hiện nay. Sản phẩm tinh dầu tiêu của Công ty Cổ Phần Hikari Đà lạt sẽ cung cấp ra thị trường trong thời gian sớm nhất".

P.Nguyễn

Nguồn Phụ nữ: https://phunu.nld.com.vn/lam-chu-cong-nghe-chiet-xuat-sieu-toi-han-co2-san-pham-tinh-dau-tieu-196240807095847634.htm