Làm giàu từ mùi hương

Gắn bó với nghề sửa xe máy hơn 15 năm, anh Trần Văn Quốc (xóm 12, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn) khiến người thân và hàng xóm không khỏi bất ngờ khi rẽ ngang, chuyển sang sản xuất và chế biến tinh dầu từ cây thảo dược.

Anh Trần Văn Quốc đưa bã cây húng quế ra khỏi lò, chuẩn bị ủ phân sau 10 ngày chưng cất.

Anh Trần Văn Quốc đưa bã cây húng quế ra khỏi lò, chuẩn bị ủ phân sau 10 ngày chưng cất.

Anh Quốc sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Yên Lộc (huyện Kim Sơn). Trước khi bén duyên với nghề sản xuất và chế biến tinh dầu từ cây thảo dược, anh từng làm nghề sửa xe máy và có một cửa hàng rất đông khách tại nhà. Công việc ổn định và cho thu nhập tốt nhưng chàng trai sinh năm 1983 chưa hài lòng.

Trăn trở khi thấy người nông dân hay chính bố mẹ và bản thân mình ngày ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" trên cánh đồng nhưng thu nhập chưa tương xứng. Trong khi đó, xã Yên Lộc có lợi thế về nguồn quỹ đất dồi dào, anh nghĩ tới việc thay đổi, chuyển hướng nông nghiệp nhằm mang hiệu quả kinh tế cao hơn.

"Qua quá trình tìm hiểu, tôi đặc biệt ấn tượng với nghề sản xuất và chế biến tinh dầu từ các loại cây trồng. Tinh dầu có nhiều công dụng cho sức khỏe và thị trường tiêu thụ tiềm năng. Chưa kể, từ thời xa xưa, xã Yên Lộc đã có truyền thống làm nghề chiết xuất tinh dầu bạc hà, tôi muốn tiếp tục phát triển nghề ấy", anh Quốc tâm sự.

Vậy là anh quyết định bỏ công việc sửa xe, theo bạn đi làm thuê tại một cơ sở sản xuất và chế biến tinh dầu từ cây thảo dược. Sau hơn 1 năm học hỏi, tìm tòi, anh trở về quê hương, bắt tay trồng thử nghiệm cây húng quế tại vườn nhà.

Năm 2018, những giọt tinh dầu đầu tiên do tự tay anh Quốc chiết xuất ra lò trong niềm sung sướng vô biên. Nhưng đây mới chỉ là thành công bước đầu, tìm đầu ra cho sản phẩm cũng là thử thách khó nhằn không kém.

Anh Quốc nhớ lại: "Thời điểm ấy, tôi tiếp cận khách hàng qua mọi kênh có thể, từ bạn bè, người thân rồi qua các công ty, đại lý, đi đâu tôi cũng mang tinh dầu theo để tặng và giới thiệu cho mọi người. Nhờ chất lượng tốt nên sản phẩm tinh dầu của tôi được khách hàng ủng hộ và dần có chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, tôi đang phân phối tinh dầu thô cho một đại lý và 5 công ty tại Thanh Hóa, Đắk Lắk và Hà Nội".

Từ sản phẩm tinh dầu húng quế đầu tiên, đến nay cơ sở của anh Quốc đã có 5 loại tinh dầu mang thương hiệu tinh dầu Quốc Thịnh gồm húng quế, mùi già, sả, hương nhu và bạc hà, trong đó nổi bật là tinh dầu mùi già và tinh dầu húng quế. Đây cũng là hai sản phẩm đang được giới thiệu để trở thành sản phẩm OCOP của xã Yên Lộc trong năm 2022.

Cánh đồng húng quế được anh Quốc trồng theo hướng hữu cơ làm nguyên liệu sản xuất tinh dầu.

Để sản phẩm tinh dầu có chỗ đứng, theo anh Quốc, chất lượng là yếu tố hàng đầu. Do đó, anh chỉn chu ngay từ khi trồng dược liệu - bước đầu tiên để làm ra tinh dầu. Toàn bộ 20 ha cây dược liệu anh tự trồng hoặc khoán cho người dân đều nói không với chất bảo vệ thực vật, được chăm sóc theo hướng thân thiện với môi trường như dùng thuốc ngâm từ tỏi, gừng, ớt để trị nấm, diệt côn trùng hay phân bón từ bã húng quế, mùi già hoặc phân bón hữu cơ. Tất cả đảm bảo sản phẩm tinh dầu tới tay người tiêu dùng an toàn, giữ được những gì tinh túy nhất và hoàn toàn thiên nhiên.

Thành công với mô hình sản xuất và chế biến tinh dầu từ cây thảo dược, anh Quốc còn nhiệt tình hỗ trợ những hộ gia đình muốn phát triển kinh tế theo hướng này. Đến nay đã có 12 điểm trồng cây, lắp lò chiết xuất tinh dầu được anh chuyển giao, hỗ trợ kỹ thuật trải dài từ Bắc vào Nam như ở Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Đắk Lắk,…

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Ninh Bình, anh Quốc đã tặng hàng nghìn lít nước cất hydrosol cho Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn, các cơ sở giáo dục để làm nước sát khuẩn khô, góp phần vào công tác chống dịch trên địa bàn.

Thành công chỉ sau 5 năm khởi nghiệp, nhiều người cho rằng anh Quốc may mắn nhưng ít ai biết, hành trình ấy không hề dễ dàng. Thời điểm quyết định từ bỏ công việc hiện tại, chuyển hướng sang sản xuất tinh dầu, anh Quốc không nhận được sự ủng hộ từ gia đình, người thân. Mọi người hoài nghi, phản đối và khuyên anh từ bỏ nhưng người đàn ông xác định được con đường sẽ đi và kiên quyết theo đuổi đam mê.

"Thành thật mà nói khi ấy tôi rất cô đơn, một mình bắt đầu mọi thứ nhưng đã quyết tâm rồi thì chắc chắn không bỏ, chưa kể, hồi đó, tôi có niềm tin mình sẽ thành công. Và giờ đây, sau 5 năm, niềm tin ấy càng được củng cố, tôi đã tự tin hơn rất nhiều", anh Quốc bồi hồi.

Thời gian tới, anh Trần Văn Quốc sẽ mở rộng thêm quy mô sản xuất và chế biến, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và đưa sản phẩm tinh dầu Quốc Thịnh xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Bài, ảnh: Hồng Minh

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/lam-giau-tu-mui-huong/d20221014090155368.htm