Làm gỏi cuốn mùa xuân, đậu hũ túi tiền, bắp bò ăn Tết

Là người quen ăn lành mạnh nhưng Trà My không đặt nặng chuyện này trong ngày Tết. Theo cô, có nhiều cách để món ăn vừa cân bằng dinh dưỡng, vừa thơm ngon, truyền thống.

Là người quen ăn lành mạnh nhưng Trà My không đặt nặng chuyện này trong ngày Tết. Theo cô, có nhiều cách để món ăn vừa cân bằng dinh dưỡng, vừa thơm ngon, truyền thống.

Zing chia sẻ công thức nấu 3 món ăn Tết của Nguyễn Hồ Trà My (31 tuổi, TP.HCM). Ngoài công việc chính là một Marketer, Trà My thường chia sẻ những nội dung về lối sống tích cực và chế độ ăn healthy.

Tết Nguyên đán trong ký ức của tôi là dịp được thưởng thức dưa món, khổ qua ngâm chua, củ kiệu, thịt heo ngâm mắm, bánh thuẫn miền Trung,... do các dì hoặc mẹ nấu cho.

Thấy tôi thích nghiên cứu nấu nướng, họ cũng rất vui lòng hướng dẫn tôi cách làm. Đa số các món ăn sau này của tôi vẫn theo công thức của mẹ, nhưng có cải tiến để thực đơn mới mẻ, lành mạnh hơn.

Chồng tôi là người nước ngoài. Đến Tết, tôi cũng khuyến khích anh ăn thử nhiều món truyền thống Việt Nam. Tôi hiểu các món Tết thường có những ý nghĩa riêng. Với cuộc sống hiện đại, tôi cố gắng giữ tinh thần này và thay đổi nguyên liệu để bữa ăn cân bằng, lạ miệng.

Ví dụ, bạn có thể:

Dùng cá thác lác cho món canh khổ qua thay vì thịt heo, nấm tai mèo để giữ ý nghĩa tràn đầy, ăn cho khổ qua.
Làm các món chay kèm ý nghĩa sung túc như đậu hũ túi tiền, ưu tiên hấp thay vì chiên.
Cuốn rau và trái cây nhiều màu sắc để món gỏi cuốn bắt mắt hơn.

Sau đây là 3 món tương đối dễ làm và có ý nghĩa trong những ngày đầu năm.

Cuốn mùa xuân

Nguyên liệu:

Tất cả rau củ, trái cây mà bạn tìm thấy trong tủ lạnh như ớt chuông, bơ, kiwi, cà rốt, salad, cải mầm,...
Bún hoặc bún gạo lứt
Bánh tráng
Nước chấm, sốt mè rang tùy thích

Cách làm:

Cắt nhỏ, phối màu và cuốn mọi thứ lại với nhau.
Thêm hạt bí, hạt mè để bổ sung dầu thực vật.

Bắp bò ngâm mắm

Nguyên liệu:

3-3,5 kg bắp bò (tầm 3 bắp), đẹp hơn khi dùng bắp hoa
Mắm ngon
Đường hoặc đường ăn kiêng
Giấm thường (không dùng giấm gạo)
Ớt, tiêu xanh, hồi, quế, muối, tỏi, hành, gừng
Một hũ thủy tinh đã rửa sạch qua nước sôi

Cách làm:

Pha nước ngâm theo tỷ lệ một mắm, một đường, một giấm, hai nước (đơn vị chén).
Nấu mắm trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan, sau đó nêm lại theo khẩu vị gia đình và để nguội.
Bắp bò cắt bớt mỡ rồi buộc dây dọc thân bắp.
Luộc chín bắp bò với một chút muối, gừng, tỏi, hành và hồi, quế đã rang thơm.
Vớt bắp bò ra ngoài, lau khô, để nguội và cắt dây.
Để bắp bò vào hỗn hợp mắm cùng ớt, tỏi xắt lát, hành, quế, hồi đã rửa sạch, lau khô.
Đậy nắp khi thịt đã ngâm hoàn toàn trong mắm, đặt hũ ở nhiệt độ phòng 2-3 ngày.
Khi thịt thấm vừa ý, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Đậu hũ túi tiền

Nguyên liệu:

Đậu hũ miếng đã chiên
Nấm tùy thích, cà rốt, ớt chuông, củ sen, củ năng cắt nhuyễn
Hành, hẹ luộc sơ
Dầu hào chay hoặc mặn, dầu mè

Cách làm:

Nhẹ nhàng khoét nhân đậu hũ tạo thành túi rỗng.
Trộn nhân đậu hũ với các nguyên liệu còn lại, nêm dầu hào, dầu mè.
Xào nhanh hỗn hợp trên để nấm ráo nước.
Nhồi hỗn hợp vào túi đậu hũ rồi buộc dây, thắt lại. Lưu ý nhồi nhân sao cho túi tiền đầy đặn, thể hiện ý nghĩa "rủng rỉnh" tiền bạc trong năm mới.
Món này có thể được ăn ngay hoặc hấp với nước sốt tương, mè.

Thiên Hân

Công thức: Myumminess

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/lam-goi-cuon-mua-xuan-dau-hu-tui-tien-bap-bo-an-tet-post1292195.html