Lần đầu tiên tổ chức lễ hội sâm quốc tế tại TP HCM
Lễ hội 'Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024' được tổ chức từ ngày 24/5 đến 26/5. Đây là lễ hội sâm quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của 32 gian hàng sâm nước ngoài.
Ngày 17/5, Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP HCM họp báo thông tin về lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”.
Ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM cho biết, lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024” được UBND TP HCM tổ chức từ ngày 24/5 đến 26/5, địa điểm trên đường Lê Lợi (quận 1).
Lễ hội sẽ có sự tham gia từ đại diện Bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu như: Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á (tổng cộng 32 doanh nghiệp); 20 địa phương trong nước (60 doanh nghiệp, hợp tác xã). Ngoài 32 gian hàng thương mại quốc tế, 25 gian hàng triển lãm địa phương với gần 70 sản phẩm từ sâm tươi và các sản phẩm chế biến từ sâm, còn có 40 gian hàng ẩm thực Việt Nam/quốc tế.
Lễ hội là dịp các địa phương và doanh nghiệp giao lưu, học hỏi, quảng bá những sản phẩm sâm và hương liệu, dược liệu chất lượng, góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, quảng bá thương hiệu sâm và hương liệu, dược liệu đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024” có các hoạt động chính: không gian triển lãm sâm và hương liệu, dược liệu Việt Nam; khu gian hàng trong nước và quốc tế; khu ẩm thực; hội thảo chuyên đề về sâm và hương liệu, dược liệu (17 bài tham luận) vào ngày 24/5 tại Khách sạn Caravelle; chương trình giao lưu món ngon từ sâm và hương liệu vào ngày 25/5.
Ông Lê Trường Duy cho biết thêm, lễ hội này TP HCM dự kiến tổ chức từ 3 năm trước, nhưng vì đại dịch Covid-19 nên phải hoãn. Đối với sâm của Việt Nam dù rất quý, nhưng gần như còn yếu trong việc định vị trên bản đồ quốc tế. TP HCM tuy không phải vùng trồng sâm, nhưng có nhiều doanh nghiệp nghiên cứu, chế biến sâm, tại lễ hội này TP HCM có 48 doanh nghiệp tham gia. Hiện nay đã có 135 doanh nghiệp chuyên về sâm, dược liệu đăng ký.
“Trong khu vực lễ hội, sẽ có 1 không gian riêng về sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum và Quang Nam, có khu trải nghiệm trà Việt Nam do các doanh nghiệp tài trợ; khu trưng bày của 20 tỉnh, thành; khu trưng bày sâm của các nước và khu của TP HCM. Riêng khu ẩm thực với 40 gian hàng phong phú đa dạng các món ăn chế biến từ sâm, thức uống chế biến từ trà”, ông Lê Trường Duy chia sẻ.
Tại buổi họp báo, ông Lê Hoàng Thế - Giám đốc Công ty TNHH Hệ sinh thái The Vos, cũng giới thiệu về quy trình trồng nấm linh chi Việt Nam. Ông Thế chia sẻ, công ty của ông sản xuất giống, meo giống, trồng, chế biến, xuất khẩu, đưa tới tay người tiêu dùng. Sản phẩm nấm linh chi của công ty ông Thế đã được quốc tế chứng nhận, nguồn meo giống đã được đưa vào bộ meo giống theo chuẩn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.
Cũng theo ông Lê Hoàng Thế, trước kia nấm linh chi chỉ trồng trong phòng thí nghiệm, phòng vi sinh. Ngày nay đã trồng thành công dưới tán rừng, đây là quy trình trồng đầu tiên của thế giới trong môi trường tự nhiên. Nguyên vật liệu làm ra sản phẩm nấm linh chi đều 100% của Việt Nam, sản phẩm 100% hữu cơ (organic), đã được Hoa Kỳ gắn cờ xác nhận sản phẩm thân thiện với môi trường”.
Bà Hà Thị Loan - Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học Sở NN&PTNT TP HCM cho biết, lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024” có 17 tham luận. Hội nghị sẽ nghe những báo cáo của quốc tế về nhận diện sâm Ngọc Linh, sâm Hàn Quốc, sâm Canada; nhận diện giữa sâm Ngọc Linh của Kon Tum và Quảng Nam với sâm của tỉnh Lai Châu; đồng thời, hội nghị cũng được chia sẻ 2 báo cáo của 2 đơn vị trồng sâm Ngọc Linh lớn nhất ở Việt Nam.
Còn bà Nguyễn Ánh Mỹ Hoàng - Phó Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực TP HCM chia sẻ, khu vực ẩm thực có 60 gian hàng, trong đó có 2 gian của Ấn Độ, 2 gian của Hàn Quốc. Vào sáng 26/5, có chương trình món ăn yêu thương với 200 suất dành cho trẻ em nghèo và tặng 200 phần quà cho các em. Chiều cùng ngày, sẽ có 30 đội (2 người/đội) từ các địa phương và Hàn Quốc tham gia cuộc thi chế biến thức ăn từ sâm.