Lan tỏa giá trị cà phê hữu cơ Việt Nam ra thế giới

Với hoài bão, khát vọng nâng tầm giá trị hạt cà phê Việt, cùng tinh thần, trách nhiệm với xã hội, Công ty TNHH SX&TM Vương Thành Công quyết tâm thay đổi tư duy canh tác truyền thống sang trồng cà phê hữu cơ nhằm tạo ra dòng cà phê chất lượng cao, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, công ty nỗ lực nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới từ cây cà phê để nâng cao giá trị kinh tế cho loại cây trồng này, qua đó đóng góp hơn nữa vào mục tiêu phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của Công ty Vương Thành Công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của Công ty Vương Thành Công.

Tiên phong phát triển cà phê hữu cơ an toàn, chất lượng

Công ty TNHH SX&TM Vương Thành Công được thành lập chính thức vào năm 2015. Trong suốt quá trình phát triển Công ty, ông Lê Văn Vương – Giám đốc Công ty, luôn đau đáu, trăn trở để tạo ra các sản phẩm cà phê có chất lượng và an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Năm 12 tuổi (1996), ông Lê Văn Vương cùng gia đình rời Thanh Hóa vào Đắk Lắk lập nghiệp. Thời điểm đó, ông nhận thấy Đắk Lắk là một miền đất phì nhiêu, màu mỡ, cây cối phát triển tốt mà không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, đến khi chính bản thân bắt đầu canh tác cà phê, ông cho biết, dù phải sử dụng phân bón nhưng chất lượng cây không còn tốt như trước. Điều đó chứng tỏ đất đai đã bị bạc màu, chai cứng. Bên cạnh đó, nguồn nước, không khí cũng đang bị ô nhiễm, các loại thực phẩm thiết yếu cũng ngày càng không an toàn.

Nhận thấy những nhược điểm của việc canh tác vô cơ, ông Vương cùng Công ty đã chuyển hướng canh tác từ hình thức vô cơ sang hữu cơ. Bước đầu, để xây dựng được vùng nguyên liệu cà phê hữu cơ, ông Vương đã chuyển đổi hơn 1ha diện tích cà phê của gia đình để thử nghiệm. Đồng thời tích cực tìm kiếm những vườn cà phê có điều kiện tốt về thổ nhưỡng và người nông dân mạnh dạn thay đổi phương pháp canh tác để liên kết sản xuất. Trong quá trình liên kết, Công ty hỗ trợ nông dân chuyển đổi vườn cà phê từ dùng phân và thuốc bảo vệ thực vật vô cơ sang hữu cơ phù hợp với định hướng phát triển bền vững của Công ty. Song song hướng dẫn quy trình canh tác cà phê hữu cơ từ khâu chăm sóc đến khâu thu hoạch, sơ chế. Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn đều được Công ty bao tiêu với giá cao hơn cà phê canh tác thông thường.

Đến nay, Công ty Vương Thành Công đã liên kết được 13 hộ sản xuất, bao tiêu 7 HTX với tổng diện tích 700ha, trong đó có 65 ha sản xuất theo quy trình cà phê hữu cơ và gần 5ha có chứng nhận hưu cơ theo TCVN. Nhờ được hỗ trợ về phân bón, khoa học kỹ thuật và đầu ra sản phẩm đã giúp bà con nông dân có thu nhập cao hơn, đời sống ngày càng ổn định, kinh tế ngày càng phát triển. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng mà Công ty Vương Thành Công đã góp phần cùng với địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Theo Giám đốc Lê Văn Vương, việc trồng và sản xuất cà phê hữu cơ góp phần tạo ra những sản phẩm cà phê chất lượng cao, tốt cho sức khỏe người sử dụng vì không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và những kim loại nặng gây hại sức khỏe, cũng như tạo ra cà phê có hương vị khác biệt so với cà phê thông thường. Mặt khác, quá trình canh tác cà phê theo hướng hữu cơ cũng góp phần đảm bảo sức khỏe người trồng, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất chế biến, bảo vệ môi trường và nâng cao giá trị sản phẩm vùng, nông sản Việt. Hiện, Công ty Vương Thành Công được xem là doanh nghiệp tiên phong trồng cà phê hữu cơ tại Tây Nguyên và đang là một trong hai doanh nghiệp của cả nước có chứng nhận sản xuất cà phê hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Ông Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công trao đổi về kinh nghiệm sản xuất cà phê hữu cơ tại lớp học.

Ông Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công trao đổi về kinh nghiệm sản xuất cà phê hữu cơ tại lớp học.

Lan tỏa, nâng tầm giá trị cà phê Việt trên thế giới

Bên cạnh nỗ lực phát triển cà phê theo hướng hữu cơ, ông Lê Văn Vương cho biết bản thân ông cảm thấy đau lòng khi nhìn thấy những thương hiệu cà phê lớn của nước ngoài ngày càng được ưa chuộng và đang chiếm lĩnh thị trường cà phê thức uống ở phân khúc cao cấp ngay trên đất nước đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê. Chính điều đó đã tạo động lực thôi thúc ông cùng Công ty xây dựng những lớp học miễn phí cho cộng đồng kinh doanh cà phê nhằm từng bước chiếm lĩnh thị trường cà phê nội địa, cũng như quyết tâm tạo ra sản phẩm cà phê vừa ngon, vừa an toàn, chất lượng đáng tin cậy để nâng giá trị cà phê Việt vươn tầm thế giới.

Năm 2019, Công ty Vương Thành Công bắt đầu tổ chức nhiều khóa học miễn phí về kiến thức sơ chế, rang xay, pha chế, nếm thử, marketing, các chứng nhận quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm,… nhằm góp phần lan tỏa quy trình canh tác hữu cơ, cũng như tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, có giá trị cao từ hạt cà phê hữu cơ, góp phần phát triển kinh tế địa phương, góp phần bảo tồn và khôi phục giá trị của loài cây trồng đặc trưng của Tây Nguyên. Riêng đối với Vương Thành Công, với lòng nhiệt huyết, ấp ủ từ khi bắt đầu khởi nghiệp, dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước và truyền thống của con người Tây Nguyên, Công ty đã bắt tay tạo ra sản phẩm cà phê mộc – dòng cà phê rang mộc tự nhiên, chọn lọc từ những hạt cà phê chín mọng được thu hoạch từ vườn cà phê canh tác theo quy trình hữu cơ, được sơ chế và rang xay bằng máy rang công nghệ hiện đại, với kỹ thuật rang có trình độ cao, kiểm soát tốt chất lượng từng hạt cà phê nhằm mang đến chất lượng ổn định, hương thơm quyến rũ, vị đậm đà, đắng nhẹ và hậu vị ngọt ngào sâu lắng.

Ngoài những dòng cà phê mộc rang xay dành cho pha máy và pha phin, Vương Thành Công còn đầu tư, sáng tạo ra các sản phẩm làm từ cà phê, như: trà cascara (làm từ vỏ cà phê hữu cơ chín), trà hoa cà phê, cà phê hòa tan sấy lạnh, rượu vang cà phê, rượu cà phê, cà phê làm đẹp từ cà phê hữu cơ,... Trong đó, trà vỏ cà phê được làm từ vỏ cà phê chín, có vị ngọt. Sản phẩm được chọn lọc kỹ càng từ những trái cà phê chín được rửa sạch, bóc lấy vỏ và phơi vỏ trên giàn lưới cho đến khi nào khô rồi đem đi rang trước khi sử dụng, để nước trà thơm và ra màu đẹp, vị ngọt hơn. Đối với trà hoa cà phê, Công ty đã thu hái những búp hoa tươi còn đậm hương, phơi khô dưới ánh nắng Tây Nguyên, trải qua các công đoạn chuẩn quy trình để mang đến hương vị mộc mạc tự nhiên nhất cho người thưởng thức.

Một sản phẩm khá độc đáo khác mang thương hiệu Vương Thành Công chính là cà phê sấy lạnh. Đây là dòng sản phẩm 1 in 1, được cô đặc lại bằng phương pháp sấy lạnh và đóng gói theo quy cách của Công ty, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Điểm nổi bật của sản phẩm là chỉ cần dùng nước nguội hoặc nước ấm từ 50 - 60ºC là có thể pha ra 1 ly cà phê ngon tuyệt hảo, trái lại với cà phê hòa tan thông thường phải dùng nước sôi khi pha.

Có thể thấy, Vương Thành Công hiện là một doanh nghiệp có sản phẩm đa dạng nhất trong ngành hàng cà phê với nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng nhất, sáng tạo, độc đáo từ cà phê mà thế giới chưa có. Trong đó, cà phê mộc đặc biệt Vương Thành Công là sản phẩm được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh vào năm 2020 tặng bằng khen năm 2023. Ngoài ra, sản phẩm còn đạt được các chứng nhận, danh hiệu, như: Chứng nhận doanh nghiệp vì sự phát triển nông nghiệp nông dân nông thôn Việt Nam, Giấy chứng nhận hữu cơ; Chứng nhận ISO 22000:2018; Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia 2023, bằng khen Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ, bằng khen VCCI, bằng khen Trung ương hội, bảng Vàng top 4 Trà hoa cà phê…

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục cố gắng phát huy thế mạnh và các sản phẩm ngày càng ngon hơn, chất lượng hơn, đồng thời nâng cấp chuẩn hóa về mẫu mã để đưa thương hiệu cà phê hữu cơ Vương Thành Công ra thị trường quốc tế, góp phần nâng cao giá trị cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.

Kiến An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lan-toa-gia-tri-ca-phe-huu-co-viet-nam-ra-the-gioi-269182.html