Làng đào Nhật Tân, Hà Nội tất bật thu gom, hồi sinh những gốc đào cho vụ mới

Sau những ngày Tết, kể từ mồng 10 tháng Giêng, những gốc đào cho thuê được đưa trở lại vườn đào Nhật Tân chuẩn bị cho việc tái trồng, chăm sóc.

Những ngày này, không khí tại làng nghề trồng đào truyền thống Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật, người dân hối hả thu gom, hồi sinh những gốc đào cho vụ mới.

Ghi nhận của PV, những ngày này, nhiều chuyến xe của người Nhật Tân đã hối hả vận chuyển các gốc đào trở lại vườn.

Những cây đào được cho thuê trong Tết đã được vận chuyển về làng nghề trồng đào truyền thống Nhật Tân.

Sau khi gỡ đế ra, các cây đào sẽ được vận chuyển ra trồng, chăm sóc.

Theo chia sẻ của các chủ vườn đào Tại Nhật Tân, trước khi trồng lại đào, cần chọn loại đất thịt pha sét có độ pH 7-8. Khu vực trồng phải cao ráo, thoát nước. Trước khi trồng đào phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Lúc trồng lấp đất vừa ngang cổ rễ, nén nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm.

“Thời gian thích hợp để trồng lại đào là ngay sau Tết, đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Sau khi trồng cần cắt ngay cành lần thứ nhất, để cành mới phát sinh nhiều. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch”, anh Nguyễn Quang Vụ, chủ một vườn đào ở Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội cho biết.

Hầu hết đều là gốc đào khủng được cho thuê nên cần rất nhiều người thợ vườn cùng di chuyển đưa đào đi trồng lại.

Chia sẻ với PV, ông Trần Văn Tấn (Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết: “Đào sau Tết thường rất yếu, có khả năng bệnh cao vì không được chăm sóc đúng quy trình. Có nhà thì quá bận không không tưới nước, nên khi lấy về trồng lại đào bị khô. Nhiều cây lại bị tưới quá nhiều nước, thậm chí cả nước trà, chè xanh khiến đào bị úng, thối rễ…”.

Song song với việc trồng mới, nhiều chủ vườn còn có thêm dịch vụ nhận ký gửi, chăm sóc đào sau Tết. Thời điểm mà khách chọn người trồng đào thuê là thường vào giữa tháng Giêng âm lịch. Sau khi đón Tết xong xuôi thì sẽ thỏa thuận với chủ của vườn đào trồng để sang năm tái sử dụng.

Những năm gần đây, số lượng khách hàng thuê nhiều hơn là mua. Lý do một phần vì những gốc đào này rất quý, có gốc tuổi đời lên đến hàng chục năm, vừa có giá trị vật chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, việc chăm sóc đào sau Tết diễn ra rất cẩn thận.

Công đoạn cắt tỉa cành lá cho cây đào là bước rất quan trọng giúp không lãng phí chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây có cành mới mập mạp hơn, nhiều chồi lộc và nhiều hoa hơn.

Trung bình mỗi tháng cần cắt tỉa cành lá một lần, loại bỏ hết những cành lá sâu bệnh, còi cọc, chậm phát triển. Khi cắt nên bỏ khoảng ⅓ hoặc có thể cắt sát vào phần thân cây để ra cành mới lớn hơn.

Ngoài các cây đào cho thuê khủng được đưa về chăm sóc thì các cây cảnh khác cũng được người dân trồng chăm sóc.

Hầu hết, đất trồng ở đây đều phải là đất được làm mới, chủ yếu là đất sét pha đất thịt thì cây mới có thể sinh trưởng tốt.

Đào được theo dõi và tưới nước hằng ngày sau khi đã được trồng xuống đất.

Quang Hùng

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lang-dao-nhat-tan-ha-noi-tat-bat-thu-gom-hoi-sinh-nhung-goc-dao-cho-vu-moi-post181368.html