Làng đào phai 'thay áo mới' đón Tết

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng tại làng nghề trồng đào phai ở Nghệ An không khí Xuân như đã cận kề.

Những ngày này, người trồng đào phai ở xã Kim Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đang bắt tay vào việc tuốt lá, tỉa cành khô, cành vụn cho các cây đào. Đây được xem là công đoạn “thay áo” cho các gốc đào, cũng là công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho đào ra hoa vào dịp Tết nguyên đán.

Những ngày này, người trồng đào phai ở xã Kim Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đang bắt tay vào việc tuốt lá, tỉa cành khô, cành vụn cho các cây đào. Đây được xem là công đoạn “thay áo” cho các gốc đào, cũng là công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho đào ra hoa vào dịp Tết nguyên đán.

Tại vườn đào hơn 500 gốc ở xóm Trại Mắt, xã Kim Thành, ông Nguyễn Văn Vân (74 tuổi) đang tất bật với các công đoạn “thay áo” cho các gốc đào. Ông bảo, năm nay mưa nhiều, rét muộn nên đào nở sớm hơn.

Tại vườn đào hơn 500 gốc ở xóm Trại Mắt, xã Kim Thành, ông Nguyễn Văn Vân (74 tuổi) đang tất bật với các công đoạn “thay áo” cho các gốc đào. Ông bảo, năm nay mưa nhiều, rét muộn nên đào nở sớm hơn.

“Mỗi người trồng đào sẽ có kinh nghiệm riêng để nhận biết thời điểm thích hợp nhất cho việc tuốt lá hay để đào tự xuống lá. Thông thường, khoảng giữa tháng 11 âm lịch, gia đình bắt đầu thực hiện công đoạn tuốt lá. Việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể nẩy lộc, bung chồi và cho ra những lứa hoa to, đẹp vào dịp Tết Nguyên đán”, ông Vân chia sẻ.

“Mỗi người trồng đào sẽ có kinh nghiệm riêng để nhận biết thời điểm thích hợp nhất cho việc tuốt lá hay để đào tự xuống lá. Thông thường, khoảng giữa tháng 11 âm lịch, gia đình bắt đầu thực hiện công đoạn tuốt lá. Việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể nẩy lộc, bung chồi và cho ra những lứa hoa to, đẹp vào dịp Tết Nguyên đán”, ông Vân chia sẻ.

Thời điểm giữa tháng 11 âm lịch hàng năm, người trồng đào sẽ bắt tay vào việc tuốt lá, tỉa cành khô cho các cây đào.

Thời điểm giữa tháng 11 âm lịch hàng năm, người trồng đào sẽ bắt tay vào việc tuốt lá, tỉa cành khô cho các cây đào.

Kế bên, chị Nguyễn Thị Thuyết cũng đang hối hả tuốt lá đào. “Gia đình tôi có 350 gốc đào. Tùy vào sở thích của từng người mà thích cắt ngang hoặc đào cả gốc. Đào được bán đồng giá 350.000 đồng/cây”, chị Thuyết nói.

Kế bên, chị Nguyễn Thị Thuyết cũng đang hối hả tuốt lá đào. “Gia đình tôi có 350 gốc đào. Tùy vào sở thích của từng người mà thích cắt ngang hoặc đào cả gốc. Đào được bán đồng giá 350.000 đồng/cây”, chị Thuyết nói.

Theo chị Thuyết, công việc tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bởi không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các mắt hoa, các chồi nụ của cây đào. Vì thế toàn bộ công đoạn tuốt lá, tỉa cành đều được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công.

Theo chị Thuyết, công việc tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bởi không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các mắt hoa, các chồi nụ của cây đào. Vì thế toàn bộ công đoạn tuốt lá, tỉa cành đều được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công.

Ông Cao Xuân Toản - Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: Toàn xã hiện có hơn 380 hộ trồng đào với quy mô khoảng 29ha, trong đó có nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển vườn nhà ra đồng để trồng đào. Việc được công nhận làng nghề giúp người dân phát triển kinh tế, có nguồn thu nhập ổn định từ cây đào phai”.

Ông Cao Xuân Toản - Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: Toàn xã hiện có hơn 380 hộ trồng đào với quy mô khoảng 29ha, trong đó có nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển vườn nhà ra đồng để trồng đào. Việc được công nhận làng nghề giúp người dân phát triển kinh tế, có nguồn thu nhập ổn định từ cây đào phai”.

Ngày 8/11/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3469/QĐ-UBND công nhận làng nghề trồng cây đào phai ở xã Kim Thành.

Ngày 8/11/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3469/QĐ-UBND công nhận làng nghề trồng cây đào phai ở xã Kim Thành.

Đào phai Kim Thành là giống đào bản địa, có nhiều thế đẹp, cánh hoa dày, hồng mịn, từ lâu đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến chiêm ngưỡng và mua về trưng bày trong nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Đào phai Kim Thành là giống đào bản địa, có nhiều thế đẹp, cánh hoa dày, hồng mịn, từ lâu đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến chiêm ngưỡng và mua về trưng bày trong nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thu Hiền

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lang-dao-phai-thay-ao-moi-don-tet-post1495441.tpo