Làng hương 300 năm tuổi ở xứ Thanh tất bật vào Tết

Làng nghề hương Đông Khê, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) có tuổi đời hơn 300 năm, là một trong những làng nghề lâu đời nhất ở xứ Thanh. Trước dịp Tết nguyên đán 2023, người dân làng nghề đang tất bật làm hương để cung cấp, đáp ứng nhu cầu cho thị trường.

Người dân làng nghề hương Đông Khê, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cứ ngày ngày, tháng tháng làm hương và đã truyền nối công việc này cho các đời con cháu được hơn 300 năm.

Người dân làng nghề hương Đông Khê, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cứ ngày ngày, tháng tháng làm hương và đã truyền nối công việc này cho các đời con cháu được hơn 300 năm.

Thời kỳ cao điểm, có khoảng 2/3 hộ dân trong làng làm công việc này. Theo sự thay đổi của thời cuộc, nghề làm hương tại đây dần mai một, từ chỗ có gần 100 hộ làm hương vào thời điểm năm 2015 thì đến nay, chỉ còn 1 hộ làm thường xuyên và 2 hộ làm thời vụ vào thời điểm cận Tết Nhâm Dần 2023.

Thời kỳ cao điểm, có khoảng 2/3 hộ dân trong làng làm công việc này. Theo sự thay đổi của thời cuộc, nghề làm hương tại đây dần mai một, từ chỗ có gần 100 hộ làm hương vào thời điểm năm 2015 thì đến nay, chỉ còn 1 hộ làm thường xuyên và 2 hộ làm thời vụ vào thời điểm cận Tết Nhâm Dần 2023.

Những năm đỉnh điểm, làng nghề xuất ra thị trường hàng trăm vạn que hương, cung cấp cho nhiều tỉnh thành trong cả nước. Năm 2015, làng nghề hương Đông Khê được công nhận: “Làng nghề hương truyền thống”.

Những năm đỉnh điểm, làng nghề xuất ra thị trường hàng trăm vạn que hương, cung cấp cho nhiều tỉnh thành trong cả nước. Năm 2015, làng nghề hương Đông Khê được công nhận: “Làng nghề hương truyền thống”.

Được biết, hương Đông Khê đặc biệt bởi hương thơm trầm, nhẹ dịu, cháy hết nén và tàn hương vòng xoắn lộc. Hai loại hương nổi tiếng của làng nghề và được sản xuất nhiều nhất là hương sào và hương trăm.

Được biết, hương Đông Khê đặc biệt bởi hương thơm trầm, nhẹ dịu, cháy hết nén và tàn hương vòng xoắn lộc. Hai loại hương nổi tiếng của làng nghề và được sản xuất nhiều nhất là hương sào và hương trăm.

Với cách làm thủ công truyền thống, làng hương Đông Khê vẫn giữ được nét đặc trưng trong trong hương thơm của từng que hương.

Với cách làm thủ công truyền thống, làng hương Đông Khê vẫn giữ được nét đặc trưng trong trong hương thơm của từng que hương.

Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, nghề làm hương tại làng Đông Khê dần chuyển đổi từ làm hương thủ công theo phương pháp se hoặc nhúng bột lên tăm sang sản xuất bằng máy đạp chân rồi sản xuất bằng máy điện.

Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, nghề làm hương tại làng Đông Khê dần chuyển đổi từ làm hương thủ công theo phương pháp se hoặc nhúng bột lên tăm sang sản xuất bằng máy đạp chân rồi sản xuất bằng máy điện.

Hai loại hương nổi tiếng của làng nghề và được sản xuất nhiều nhất là hương sào và hương trăm.

Hai loại hương nổi tiếng của làng nghề và được sản xuất nhiều nhất là hương sào và hương trăm.

Gia đình ông Đoàn Văn Mậu (63 tuổi) đã có 3 đời làm hương truyền thống. Đây là hộ gia đình duy nhất còn sản xuất hương thường xuyên trong năm và cũng là hộ duy nhất còn làm hương bằng tay tại làng nghề Đông Khê.

Gia đình ông Đoàn Văn Mậu (63 tuổi) đã có 3 đời làm hương truyền thống. Đây là hộ gia đình duy nhất còn sản xuất hương thường xuyên trong năm và cũng là hộ duy nhất còn làm hương bằng tay tại làng nghề Đông Khê.

Theo chia sẻ của ông Mậu, việc làm hương bằng máy sẽ giảm bớt khó khăn đồng thời tăng năng suất. Tuy nhiên, làm hương bằng tay vẫn có những nét đặc trưng riêng, khiến khách hàng nhớ rằng chỉ tại Đông Khê mới có những mùi hương đặc biệt đó.

Theo chia sẻ của ông Mậu, việc làm hương bằng máy sẽ giảm bớt khó khăn đồng thời tăng năng suất. Tuy nhiên, làm hương bằng tay vẫn có những nét đặc trưng riêng, khiến khách hàng nhớ rằng chỉ tại Đông Khê mới có những mùi hương đặc biệt đó.

Tại nhà ông Mậu, hai vợ chồng ông cùng với 2 người làm vẫn đang miệt mài dùng bàn tay điêu luyện để tạo nên những que hương có mùi thơm êm dịu. Trong năm 2022, 4 người đã làm ra 700.000 que hương để xuất bán ra thị trường, 2 nhân công được ông Mậu trả lương khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.

Tại nhà ông Mậu, hai vợ chồng ông cùng với 2 người làm vẫn đang miệt mài dùng bàn tay điêu luyện để tạo nên những que hương có mùi thơm êm dịu. Trong năm 2022, 4 người đã làm ra 700.000 que hương để xuất bán ra thị trường, 2 nhân công được ông Mậu trả lương khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lưu Trọng Tài - Trưởng thôn Đông Khê cho biết: Việc làm hương thủ công rất bận rộn vào những ngày lễ tết. Do hương Đông Khê được khách hàng ưa chuộng bởi mùi thơm dễ chịu và an toàn khi đốt nên cận những ngày lễ, Tết, hương trong làng xuất ra hàng vạn que, bán đi khắp các thị trường từ Bắc vào Nam.

Ông Lưu Trọng Tài - Trưởng thôn Đông Khê cho biết: Việc làm hương thủ công rất bận rộn vào những ngày lễ tết. Do hương Đông Khê được khách hàng ưa chuộng bởi mùi thơm dễ chịu và an toàn khi đốt nên cận những ngày lễ, Tết, hương trong làng xuất ra hàng vạn que, bán đi khắp các thị trường từ Bắc vào Nam.

Đình Minh

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/lang-huong-300-nam-tuoi-o-xu-thanh-tat-bat-vao-tet-5704822.html