Làng nghề Báo Ân (xã Thạch Mỹ, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), có tuổi đời mới khoảng gần 50 năm. Đây cũng một trong những làng nghề làm hương truyền thống nổi tiếng của cả nước.
Toàn thôn Báo Ân có khoảng hơn 60 hộ làm hương, trong đó có 20 hộ sản xuất quy mô lớn. Sản phẩm chủ yếu của làng nghề là hương thẻ.
Hương Báo Ân phần lớn được làm từ các nguyên liệu sạch, từ thiên nhiên như bột lá quế, bột vỏ quế, bột lá tràm, bột cưa, bột dẻo và nước, xay nhuyễn theo tỷ lệ nhất định.
Để tạo ra những cây hương có chất lượng, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn thủ công trộn nguyên liệu, se nhang, phơi khô và đóng gói.
Ngày nay, nhờ có máy móc hỗ trợ nên các công đoạn que hương cũng được rút ngắn như công đoạn trộn hay kết dính nguyên liệu.
Thay vì mất 1 phút chỉ được 1 đến 2 que hương, thì nay nhờ phương tiện này giúp người dân sản xuất được hàng chục que hương chỉ trong 1 phút.
Từ giữa hè, các hộ dân ở làng Báo Ân đã đẩy mạnh sản xuất, tận dụng thời tiết nắng gắt để phơi hương nhằm giúp hương thơm, bảo quản tốt.
Hương được tiêu thụ mạnh vào dịp rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy và đặc biệt là Tết Nguyên Đán.
"Dự kiến dịp Tết này, gia đình sẽ xuất ra thị trường khoảng 5 đến 7 tấn hương, cho doanh thu gần 300 triệu đồng", một hộ sản xuất hương quy mô lớn cho biết.
Những ngày giáp Tết, người dân trong làng đang khẩn trương đóng gói bao bì để kịp sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Để kịp tăng tốc cho vụ Tết, nhiều cơ sở sản xuất hương phải thuê thêm nhân công. Phần lớn đều là người lao động trong làng và vùng lân cận.
Thương hiệu hương Báo Ân không chỉ được ưa chuộng tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh mà nhiều khách hàng, đại lý ở Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa cũng đặt hàng.
Phương Hồ