Làng Tràng Cát có truyền thống trồng lá dong hàng trăm năm tuổi. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Đến làng Tràng Cát những ngày cận Tết, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân thu hoạch lá dong. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Lá dong không thể thu hoạch sớm quá vì để lâu lá sẽ hỏng, còn thu hoạch muộn quá lại không kịp bán cho thương lái. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Ngay sau khi thu hoạch, lá dong sẽ được nhấn ngập nước và xếp thành chồng, sau đó được phân loại theo kích thước để thương lái đến thu mua. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Lá dong thường được sắp 50 tàu/bó để thương lái tiện thu mua. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Những ngày giáp Tết, người dân nơi đây lại tất bật với việc thu hoạch, rửa lá trước khi đem đi tiêu thụ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Sau khi cắt lá, người dân rửa sạch rồi đem cất vào nơi râm mát. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Theo kinh nghiệm dân gian, người dân bảo quản lá dong bằng cách dấp nước, bó lại và dựng đứng ở nơi có độ ẩm cao với phần cuống lá hướng xuống dưới, như thế, lá dong có thể để tươi tới 20 ngày. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thương lái đến thu mua lá dong tại làng Tràng Cát. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Dịp Tết năm nay, lá dong được thu mua tại vườn với giá 80.000-120.000 đồng/100 tàu. Dự kiến cận Tết, giá có thể tăng thêm. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)