Làng nghề làm pizza hủ tiếu lạ mà quen ở xứ Tây Đô

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 4 km là làng nghề làm hủ tiếu nổi tiếng lâu đời. Phiên bản pizza hủ tiếu giòn thơm, độc đáo là một trong những món ăn hút khách tại đây.

 Cách đây vài năm, món pizza hủ tiếu của miền sông nước Cần Thơ xuất hiện khá nhiều trên các mặt báo. Tên gọi lạ tai, cách thưởng thức độc đáo là lý do món ăn khiến nhiều thực khách tò mò. Nếu những chiếc pizza truyền thống có phần đế là bột nướng thì người miền Tây lại thay bằng sợi hủ tiếu. Người ta trụng chín sợi hủ tiếu rồi chiên nhanh trong chảo dầu nóng đến khi giòn, có màu vàng đẹp mắt.

Cách đây vài năm, món pizza hủ tiếu của miền sông nước Cần Thơ xuất hiện khá nhiều trên các mặt báo. Tên gọi lạ tai, cách thưởng thức độc đáo là lý do món ăn khiến nhiều thực khách tò mò. Nếu những chiếc pizza truyền thống có phần đế là bột nướng thì người miền Tây lại thay bằng sợi hủ tiếu. Người ta trụng chín sợi hủ tiếu rồi chiên nhanh trong chảo dầu nóng đến khi giòn, có màu vàng đẹp mắt.

 Để món ăn vàng đều, không cháy cạnh, người nấu phải khéo léo, nhanh tay lật đồng thời dồn sợi hủ tiếu thành miếng tròn. Phần ăn hoàn chỉnh khá bắt mắt, điểm xuyết thêm mùi thơm của hành ngò, đậu phộng rang bùi bùi trọn vị miền Tây. Thực khách có thể thưởng thức món ăn cùng trứng chiên, rưới nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhỏ hoặc mua về với giá 30.000 đồng/bánh.

Để món ăn vàng đều, không cháy cạnh, người nấu phải khéo léo, nhanh tay lật đồng thời dồn sợi hủ tiếu thành miếng tròn. Phần ăn hoàn chỉnh khá bắt mắt, điểm xuyết thêm mùi thơm của hành ngò, đậu phộng rang bùi bùi trọn vị miền Tây. Thực khách có thể thưởng thức món ăn cùng trứng chiên, rưới nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhỏ hoặc mua về với giá 30.000 đồng/bánh.

 Khu vực cầu Rau Răm cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 4 km có nhiều gia đình làm hủ tiếu, nổi tiếng nhất phải kể đến lò Chín Của, Sáu Hoài, Quê Tôi... Gian nhà của các hộ đều được thiết kế với mái che, sân vườn thoáng đãng để phơi hủ tiếu dưới ánh sáng tự nhiên. Mỗi gia đình làm nghề có bí quyết gia truyền trong từng công đoạn để tạo ra sợi hủ tiếu mềm, dai và giữ được vị ngọt thanh tao.

Khu vực cầu Rau Răm cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 4 km có nhiều gia đình làm hủ tiếu, nổi tiếng nhất phải kể đến lò Chín Của, Sáu Hoài, Quê Tôi... Gian nhà của các hộ đều được thiết kế với mái che, sân vườn thoáng đãng để phơi hủ tiếu dưới ánh sáng tự nhiên. Mỗi gia đình làm nghề có bí quyết gia truyền trong từng công đoạn để tạo ra sợi hủ tiếu mềm, dai và giữ được vị ngọt thanh tao.

 Người thợ dùng bột được làm từ những hạt gạo trắng nõn, thon dài tráng thành lớp mỏng trên bề mặt khuôn. Khâu tráng bánh khá quan trọng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn sao cho tấm bánh có độ dày đều nhau. Sau đó, đậy nắp khuôn khoảng 20 giây để bánh chín nhờ hơi nước.

Người thợ dùng bột được làm từ những hạt gạo trắng nõn, thon dài tráng thành lớp mỏng trên bề mặt khuôn. Khâu tráng bánh khá quan trọng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn sao cho tấm bánh có độ dày đều nhau. Sau đó, đậy nắp khuôn khoảng 20 giây để bánh chín nhờ hơi nước.

 Các bánh hủ tiếu có màu sắc bắt mắt, làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa và trắng đục từ bột gạo. Bánh sau khi tráng xong được trải đều ra vỉ rồi đem phơi 3-4 tiếng. Công đoạn cuối cùng là cắt miếng bánh thành sợi nhỏ. Thành phẩm vừa có thể dùng để nấu món nước vừa chiên lên làm chiếc bánh pizza trứ danh.

Các bánh hủ tiếu có màu sắc bắt mắt, làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa và trắng đục từ bột gạo. Bánh sau khi tráng xong được trải đều ra vỉ rồi đem phơi 3-4 tiếng. Công đoạn cuối cùng là cắt miếng bánh thành sợi nhỏ. Thành phẩm vừa có thể dùng để nấu món nước vừa chiên lên làm chiếc bánh pizza trứ danh.

Sau hành trình khám phá chợ nổi Cái Răng, du khách có thể xuôi thuyền đến làng nghề và quan sát, trải nghiệm quy trình làm ra sản phẩm hủ tiếu đặc trưng của địa phương. Ảnh: Tatymilaa.

Sau hành trình khám phá chợ nổi Cái Răng, du khách có thể xuôi thuyền đến làng nghề và quan sát, trải nghiệm quy trình làm ra sản phẩm hủ tiếu đặc trưng của địa phương. Ảnh: Tatymilaa.

Khách nói gì về nguy cơ nhiễm dịch khi tiếp xúc rắn, rết ở quán cà phê Nhiều thực khách cho rằng nếu đảm bảo vệ sinh và an toàn, họ không lo lắng khi đến quán cà phê có nhiều "thú cưng" như chó, mèo, thỏ, cá, rồng Nam Mỹ...

Thảo Ly

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/lang-nghe-lam-pizza-hu-tieu-la-ma-quen-o-xu-tay-do-post1055423.html