Lật tẩy chiêu trò hô biến loại gạo nổi tiếng nhất Lào Cai thành màu xanh
Lực lượng chức năng vừa bắt quả tang, đồng thời lật tẩy chiêu trò của một hộ kinh doanh nhằm biến gạo Séng Cù – loại gạo đặc sản nổi tiếng nhất của Lào Cai thành màu xanh đang gây sốt trên mạng.
Chiều ngày 8/11, nhận được thông tin từ người dân, lực lượng liên ngành và chính quyền địa phương đã tới kiểm tra, phát hiện hộ ông L.Đ.K, thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đang xay xát gạo và dùng lá dứa băm nhuyễn để nhuộm xanh gạo Séng Cù.
Theo tường trình từ phía gia đình, cùng ngày có một khách hàng tới cơ sở của ông K nhờ chế biến 20 kg gạo Séng Cù xanh nên ông đã đi mua lá dứa về băm, nhuộm bán cho khách. Chưa kịp trộn và đóng gói thì bị lực lượng chức năng phát hiện.
Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình ông K không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản. Do đó, Đội Quản lý thị trường số 1 – Cục Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, cộng với xử lý hành chính 7,5 triệu đồng. Đồng thời, tuyên truyền, vận động gia đình không tái diễn hành vi làm thay đổi màu sắc gạo Séng Cù – thương hiệu đặc sản đã được bảo hộ, chỉ dẫn địa lý của Lào Cai.
Được biết, thời gian qua, trên thị trường Lào Cai có nhiều cá nhân đã ngụy tạo nên một loại gạo Séng Cù mới gọi là Séng Cù xanh, Séng Cù non, Séng Cù cốm… để câu khách trên mạng xã hội và một số sàn thương mại điện tử.
Trong khi thực tế, tại 2 vùng trồng lúa Séng Cù trọng điểm của Lào Cai là Mường Khương và Bát Xát từ trước đến nay chỉ sản xuất ra gạo Séng Cù màu trắng ngà hoặc trắng đục; sản lượng mỗi năm khoảng 10.000 tấn.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng tránh chạy theo những lời quảng cáo, mời gọi dễ mua phải các sản phẩm kém chất lượng, nguy cơ mất an toàn thực phẩm.