Lễ hội tôn vinh, tri ân tổ nghề yến sào ở Khánh Hòa
Các hình thức, tập tục cổ truyền của cư dân ven biển đều được duy trì và áp dụng tại Lễ hội Yến sào của tỉnh Khánh Hòa từ nhiều năm nay.
Ngày 8/6, tại đảo Yến - Hòn Nội, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Lễ hội Yến sào đã chính thức khai hội, thu hút hàng ngàn du khách.
Đây cũng là dịp những người nuôi yến sào từ mọi miền đất nước về đây tri ân tổ nghề, phát huy truyền thống, đưa ngành nghề yến sào tiếp tục phát triển.
Nghi lễ dâng hương trong đền thờ Thủy tổ nghề yến. Ảnh: baokhanhhoa.vn
Theo sử sách, năm 1328, Đề đốc nhà Trần là Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các đảo yến ở vùng biển Phủ Bình Khang (tỉnh Khánh Hòa ngày nay), mở ra nghề khai thác yến sào ở nơi này và được suy tôn là Thủy tổ của nghề.
Sau đó, hậu duệ của Đề đốc Lê Văn Đạt là An phủ sứ Lê Văn Quang và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm đã có công lớn trong việc bảo vệ, phát triển tài nguyên yến sào trong vùng.
Ngày 10/5 năm Kỷ Sửu 1793, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng nhiều tướng sĩ thủy quân Tây Sơn đã anh dũng hy sinh để bảo vệ lãnh hải và các đảo yến. Từ đó, bà được nhân dân suy tôn là Đảo chủ Thánh Mẫu, được thờ tại đền trên đảo yến Hòn Nội và lấy ngày này làm ngày giỗ tổ nghề yến.
Tại Lễ hội, gần 700 đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ công đức của Thủy tổ Đề đốc Lê Văn Đạt và Đảo chủ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm.
Bên cạnh đó, các hình thức, tập tục của cư dân ven biển đều được duy trì và áp dụng. Từ sắc phục dành cho chủ tế và “lính” cầm cờ đến cách xướng của một bài văn tế đều được duy trì một cách thiêng liêng và thành kính.
Toàn cảnh đảo yến Hòn Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: baokhanhhoa.vn
Được biết, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã kế tục công việc thiêng liêng này từ hàng chục năm nay và thường xuyên bổ sung vào lễ hội những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cư dân ven biển Nam Trung Bộ.
Yến sào là sản vật quý hiếm. Từ nghìn năm trước, món yến sào đã được gọi là "nhất phẩm bát trân", tức món đầu bảng trong 8 loại thức ăn quý nhất chỉ dành cho các bậc đế vương, được các danh y xác nhận có công dụng đặc biệt bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực. "Yến tiệc" là một từ dùng để đề cập ẩm thực chốn cung đình, với những món sơn hào hải vị mà xét về độ quý hiếm, bổ dưỡng thì đứng đầu là yến sào (tổ chim yến). Vì thế, nghề khai thác yến sào là một nghề có truyền thống lâu đời, đem lại những giá trị lớn.
Một số hình ảnh về Lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2022:
Các hình thức, tập tục cổ truyền của cư dân ven biển hiện vẫn được duy trì và áp dụng tại Lễ hội Yến sào. Ảnh: NLĐ
Lễ hội diễn ra thiêng liêng và thành kính. Ảnh: nguoiduatin.vn
Ngày giỗ tổ nghề yến được tổ chức vào 1/5 âm lịch hàng năm. Ảnh: nguoiduatin.vn