Sáng 4/2/2024 ( ngày 25 tháng Chạp) Ban tổ chức chương trình “Tết Huế” vừa phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ rước “Dâng tiến Hương Xuân”, rước dâng tiến phong vị sản vật được tuyển chọn từ những sản phẩm tiêu biểu nhất địa phương vào Thế Miếu.
Đây là hoạt động tái hiện nghi lễ "Tiến Cung", cúng các vị vua triều Nguyễn vào dịp năm mới.
Lễ rước gồm nghi thức khởi lễ và lập đoàn rước, với các sắc màu truyền thống theo hình thức quảng diễn đường phố. Đoàn rước đi theo lộ trình từ đường 23/8 - Ngọ Môn - Hữu Dực Môn - cửu chính Thế Miếu - cửa Tuấn Liệt (ở bên Hiển Lâm Các) - Thế Miếu.
Đoàn rước cùng các sản vật xứ Huế được diễu hành qua các tuyến đường, sau đó dâng lên ban thờ trong Thế Miếu, mong muốn dâng lên các bậc tiền nhân hương vị Tết xứ Huế.
Đoàn rước gồm các thành viên của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các nghệ nhân của địa phương có đặc sản được tuyển chọn, các đại biểu tham dự.
Dịp này có 32 mâm lễ vật của 23 đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và chợ Đông Ba
Ngoài ra nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu của các địa phương được lựa chọn để làm lễ vật dâng tiến như bánh in, bánh phu thê ít đen, mứt gừng, trà sen xứ Huế.
Các vị lãnh đạo địa phương thành kính dâng hương lên các bậc tiền nhân.
Năm nay còn có những sản phẩm tranh giấy cũng được cung tiến.
Ban nhạc lễ là một phần không thể thiếu trong các nghi thức dâng tiến vào cung
Hoạt động này nhằm thể hiện lòng thành kính của các địa phương, những nghệ nhân Huế đối với các bậc tiền nhân. Qua đó, lan tỏa được những vẻ đẹp truyền thống của con người Huế và đặc sản của vùng đất cố đô.
CTV Hoàng Hải-Minh Quân/VOV.VN