Lên Tây Nguyên ăn gì là 'mlem' nhất? Đây là top 4 món ăn khiến ai cũng phải mê
Tây Nguyên không chỉ thu hút với núi rừng hùng vĩ mà còn bởi ẩm thực đa dạng, dân dã, mang đậm hương vị thiên nhiên. Đây chính là top 4 món mlem nhất Tây Nguyên mà không ai muốn bỏ lỡ.
Vi vu thì phải gắn liền với ẩm thực, nhưng ẩm thực Tây Nguyên lại càng đặc biệt hơn cả. Bạn cứ thử tưởng tượng cảm giác được hít thở bầu không khí trong lành của phố núi, ngồi quây quần bên bếp lửa, nghe tiếng lép bép của thịt nướng, cá nướng rồi nếm thử vị những món ăn cực tươi ngon thì đúng là còn gì bằng. Vậy đến Tây Nguyên thì phải ăn gì cho đúng vị núi rừng nhất? Dưới đây là top 4 món "mlem mlem" nhất phố núi mà không ai đến Tây Nguyên có thể bỏ qua được uuuđâu nhé!
1. Gà nướng cơm lam
Dường như ở bất kỳ xứ núi rừng nào cũng có món gà nướng trong thực đơn. Tuy có thành phần chính đơn giản thôi nhưng món gà nướng ở Tây Nguyên - nổi tiếng nhất là gà nướng Bản Đôn - cũng có thể mang một hương vị đặc biệt riêng của mình. Đầu tiên là phải nói về "nhân vật chính", gà được dùng là gà thả vườn, không nuôi theo kiểu công nghiệp mà được ăn côn trùng, cỏ non, lúa rẫy cho ra thịt chắc, không bở, lại thơm ngon hơn. Gà khi nướng sẽ được ướp với nước sả, quét một lớp mật ong rồi nướng trên than hồng để tạo màu vàng óng, hơi xém cạnh cực ngon mắt.
Nhân vật chính thôi chưa đủ, món ăn kèm cũng lắm công phu. Thịt gà sẽ được chấm với muối ớt hoặc muối sả mằn mặn, cay nồng. Đặc biệt là phải có vài ống cơm lam dẻo, thoang thoảng mùi nứa và lá rừng, thêm một tí rượu cần thì phải gọi là "chuẩn bài".
2. Cá suối nướng
Lên núi mà ăn cá ư? Tất nhiên rồi vì Tây Nguyên thì nhiều sông suối, mang đến một nguồn cá "cực phẩm" không đâu sánh bằng. Cá suối nướng là món ăn quen thuộc vào mùa mưa ở Tây Nguyên khi các con sông hồ đầy ắp nước. Cá suối đặc biệt hơn so với cá nuôi bởi chúng ăn rong rêu, giáp xác trong tự nhiên, được bơi lội nhiều nên thịt chắc và ngọt hơn.
Cá được chế biến đơn giản bằng cách ướp với chút muối, hạt tiêu, ớt rừng rồi nướng với lá chuối hoặc xiên vào thanh tre và nướng trực tiếp trên bếp than. Khi ăn, vị cá thanh ngọt quyện với gia vị cay nồng, thoang thoảng mùi lá chuối và than hồng thì quả là thiên đường.
3. Thịt nướng
Lên Tây Nguyên mà không ăn thịt nướng thì thật là thiếu sót. Giữa núi rừng lành lạnh, không gian thoáng đãng, còn gì bằng một tụ bếp bập bùng lửa, nghi ngút khói từ những xiên thịt nướng. Thịt nướng ở Tây Nguyên thì đa dạng vô cùng: Phổ biến nhất vẫn là thịt heo, thịt bò, đầu tư hơn sẽ có các món đặc sản như thịt nai, heo rừng…
Thịt nướng cũng sẽ được ăn với cơm lam, và các loại rau rừng. Bên cạnh có thêm một bình rượu cần thì mới gọi là tròn vị.
4. Khô bò, khô nai
Các loại thịt khô ở Tây Nguyên nói chung được làm cầu kỳ hơn hẳn món khô bò thường thấy ngoài siêu thị. Thịt sẽ được tẩm ướp gia vị như muối, đường, ngũ vị hương, xì dầu, sả… cho đậm đà rồi đem phơi một nắng. Khi ăn, thịt sẽ được nướng trên bếp than đến khi chín đều, hơi giòn và dậy mùi thơm. Cuối cùng thì bạn chỉ việc xé từng thớ thịt khô và nhâm nhi cùng rượu cần là xem như đã được thưởng thức trọn vẹn hương vị núi rừng.