Libăng: Sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất thực phẩm

Theo thống kê, phát thải từ ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống chiếm khoảng 26% lượng khí thải toàn cầu, con số này có thể tăng gần gấp đôi vào năm 2050. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, mới đây, các nhà sáng chế tại Li-băng đã phát minh ra một chiếc lò nướng vận hành bằng năng lượng sạch vừa giảm phát thải, vừa tiết kiệm chi phí.

Trên mái nhà của một tiệm bánh ở làng Remhala của Libăng, các hệ thống năng lượng mặt trời đã được lắp đặt để vận hành những lò nướng bánh đối lưu. Hệ thống năng lượng mặt trời này sẽ làm nóng chất lỏng để vận hành lò nướng bánh.

Với cơ chế này, lò nướng đối lưu năng lượng mặt trời sử dụng một cơ chế trao đổi nhiệt cải tiến, từ đó, nhiệt độ tại lò nướng có thể lên tới 300 độ C, cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon mà tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Dự án lò nướng đối lưu năng lượng mặt trời này đang được xem xét cấp bằng sáng chế tại Hà Lan. Họ đặt mục tiêu đến năm 2030 thay thế hoàn toàn các lò nướng sử dụng dầu diesel hoặc điện trong sản xuất chế biến thực phẩm và đồ uống của đất nước.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/libang-su-dung-nang-luong-sach-trong-san-xuat-thuc-pham