Lịch sử hình thành và phát triển kem Tràng Tiền
Ra đời năm 1958, tới nay kem Tràng Tiền đã thân thuộc với nhiều gia đình. Hình ảnh ăn kem ở vỉa hè trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Hà Thành. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, kem Tràng Tiền vẫn giữ được hương vị truyền thống vốn có.
Kem Tràng Tiền được hình thành và phát triển như thế nào?
Kem Tràng Tiền thành lập năm 1958. Sở dĩ có tên "Tràng Tiền" là bởi kem được bán và sản xuất ở phố Tràng Tiền, lần đầu tiên là tại số nhà 35 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Người nắm giữ công thức pha chế kem Tràng Tiền từ năm 1961 đến năm 1993 là ông Khánh. Ông được học lớp làm kem một tháng do ngành ăn uống mở nhưng ông có năng khiếu về món này. Thế nên chỉ sau một thời gian ngắn làm kỹ thuật, ông đã nắm được gu của người Hà Nội, kem không được quá ngọt, không quá cứng và nếu kem cốm thì phải thơm dịu, kem sôcôla phải có vị hơi đăng đắng còn kem sữa phải mềm lưỡi...
Từ đó ông tìm ra công thức cho từng loại kem và phổ biến cho cả tổ. Nhưng cái giỏi của ông Khánh là ngay cả khi nguyên liệu không đạt chuẩn như bột nếp không thơm, cốm quá già hết đường trắng chỉ còn đường đỏ nhưng ông cũng tìm ra được công thức để cho ra cây kem ngon nhất.
Tràng Tiền sản xuất khá nhiều các loại kem như: Sữa, dừa, sôcôla, cà phê, đậu xanh... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là kem cốm. Cho đến hôm nay, kem Tràng Tiền luôn luôn trong tình trạng phải xếp hàng. Người ăn kem chật cứng gần cả trăm mét vuông vỉa hè cũng là chuyện có thể ghi vào kỷ lục Việt Nam. Có người thích kem Tràng Tiền nói quá "Phi thực kem Tràng Tiền bất thành người Hà Nội".
Ngày 31-12-2013, Kem Tràng Tiền được ghi nhận là "Công ty con" của OCH. Sau nhiều lần chuyển nhượng, hiện tại kem Tràng Tiền thuộc Công ty CP Kem Tràng Tiền.