Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp bán vào EU có giá 11-13 euro/kg
Công ty cổ phần Cánh Cổng Vàng phối hợp cùng Công ty TNHH Western Farm xuất khẩu lô xoài đầu tiên vào thị trường Liên minh châu Âu (EU). Lô xoài do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (tỉnh Đồng Tháp) cung cấp bán vào EU với giá 11-13 euro/kg.
Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp xuất đi châu Âu có giá 11-13 euro/kg. Ảnh: Trung Chánh
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Công ty cổ phần Cánh Cổng Vàng, cho biết lô xoài được xuất khẩu vào EU có khối lượng 3 tấn, trong đó có 1,5 tấn xoài cát chu vàng và 1,5 tấn xoài cát chu xanh. Mức giá đơn vị này xuất khẩu là 11-13 euro/kg, còn mức giá bán tại các siêu thị ở EU là 18 euro/kg.
Sau lô xoài nói trên, từ nay đến đầu tháng 3, đơn vị này sẽ xuất khẩu lô xoài bằng đường biển với khối lượng 8 tấn. “Ban đầu chúng tôi xuất khẩu xoài sang EU cho Tập đoàn MCE – đơn vị nhập khẩu bán tại EU – với số lượng 8 tấn/tuần, sau đó sẽ tăng dần số lượng”, bà Nguyệt nói.
Theo bà Nguyệt, ngoài mặt hàng xoài, thời gian tới, công ty có nhu cầu xuất khẩu các mặt hàng nông sản thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp như nhãn, mít, sầu riêng, ớt, ổi, gạo, mãng cầu xiêm. “Sầu riêng xuất 1 container/tuần, mít 4 container/tuần, ổi và ớt 4 container/tuần, gạo 2 container/tháng”, bà Nguyệt nói.
Bà Nguyệt cũng cho biết các sản phẩm cấp đông của đơn vị này được xuất bán tại các kênh siêu thị ở thị trường Nhật Bản với giá rất tốt. Chẳng hạn, bưởi da xanh có giá 325.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 400.000-450.000 đồng/kg…
Theo bà Nguyệt, công ty đã liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh Đồng Tháp tạo dựng chuỗi sản xuất để cùng cung cấp sản phẩm nông sản ra thị trường theo hình thức gia công, hợp tác và đồng hành. Mặt khác, đơn vị này cũng hỗ trợ đưa công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch và lĩnh vực sau thu hoạch cho các đối tác phục vụ sơ chế, bao gói, bao quản và chế biến xuất khẩu.
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện địa phương đã hình thành được các vùng chuyên canh cây ăn trái tập trung như vùng sản xuất xoài thuộc huyện Cao Lãnh và TP Cao Lãnh. “Việc sản xuất cây ăn trái an toàn theo hướng GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) gắn với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu cũng được triển khai thực hiện”, ông Tuấn nói.
Trung Chánh