Loại cá bé tí tẹo, giá rẻ, siêu dinh dưỡng, tốt cho xương

Cá cơm là loại cá tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Loại cá cơm tươi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B6, B12, C, D, E, sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin,… tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, loại cá này còn là nguồn cung cấp axit béo omega 3 có lợi cho hệ tim mạch và não bộ. Lợi ích sức khỏe của cá cơm bao gồm sức khỏe tim mạch, giúp xương và răng khỏe mạnh, tốt cho phụ nữ mang thai.

Dân Việt giới thiệu cách kho cá cơm siêu ngon như sau:

Loại cá này cơm tươi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B6, B12, C, D, E, sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin,… tốt cho sức khỏe.

Loại cá này cơm tươi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B6, B12, C, D, E, sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin,… tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu kho cá cơm:

- Cá cơm: 3 lạng

- Thịt ba chỉ

- Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, ớt trái, ớt bột, thịt ba chỉ

Cách kho cá cơm:

- Cá tươi về rửa nước sạch, để ráo

Cá để ráo nước, cho cá vào nồi.

Cá để ráo nước, cho cá vào nồi.

- Ướp cá với hành tím, tỏi giã nhuyễn, thêm mắm đường bột nêm tiêu ớt bột và ớt trái đỏ, 3 muỗng đường, 3 muỗng mắm, đường với mắm tỉ lệ ngang nhau, còn các gia vị kia chỉ thêm 1 muỗng nhỏ..

- Ướp cá rồi để cá nghỉ khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị và khi kho trên bếp con cá cứng ngon hơn nhiều.

Ướp gia vị trong nồi cá để bắc lên bếp kho luôn.

Ướp gia vị trong nồi cá để bắc lên bếp kho luôn.

- Ướp cá vào nồi rồi đặt nồi cá lên bếp kho luôn, bật lửa lớn cho cá sôi bùng lên rồi hạ lửa thiệt nhỏ để riu riu, không đảo cá, cá ướp gia vị sẽ ra nước nên không cho thêm nước lúc mới kho.

- Kho cá với thịt ba chỉ, ướp thịt với một ít mắm và bột nêm, cá kho khoảng 15 phút là để thịt lên trên mặt cá.

Khi kho cá lửa bùng lên rồi hạ lửa nhỏ riu riu, nước cá sẽ ra lần đầu cứ để riu riu trên bếp lửa.

Xếp thịt ba chỉ lên trên.

Xếp thịt ba chỉ lên trên.

- Để cá lên màu đẹp bắc chảo lên bếp, cho đường vào khi chảo đã nóng, đường tan chảy ra màu cánh gián, thêm nước vào là có nước màu đẹp, đổ nước màu vào nồi kho cá khi nồi kho cá cạn nước tự nhiên ban đầu, kho thêm lần hai với nước màu này là cá sẽ thấm gia vị vừa ngon và nồi kho cá lên màu đẹp.

Thắng đường làm nước màu.

Thắng đường làm nước màu.

Kho cá với nước màu.

Kho cá với nước màu.

Nước rút, con cá cứng lại, miếng thịt cũng chuyển màu đẹp mắt.

Nước rút, con cá cứng lại, miếng thịt cũng chuyển màu đẹp mắt.

- Cá thấm, thịt thấm, màu vừa đẹp tự nhiên, không dùng dầu ăn cũng không phi hành gì hết nhưng nồi cá kho vẫn ra màu và vị vừa ăn ngon. Cá kho càng nhiều lửa sẽ cứng và thấm gia vị hơn.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Ngoc Tran thực hiện.

Theo Ngoc Tran/ Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-ca-be-ti-teo-gia-re-sieu-dinh-duong-tot-cho-xuong-2025959.html