Cá Anh Vũ mệnh danh là Văn Lang đệ nhất ngư, thuộc nhóm Ngũ quý hà thủy (5 loại thủy sản quý nhất như cá Anh Vũ, cá dầm xanh, cá lăng, cá chiên và cá bỗng)
Cá Anh Vũ sống ở nơi nước chảy, trong, đáy có nhiều sỏi, đá
Cá thường dùng miệng bám chặt vào đá để bào rêu ăn, giống như một loài cá dọn bể
Môi cá to bành được cho là phần ngon nhất, quý nhất
Theo những người đã được thưởng thức, ruột cá chỉ to như chiếc tăm, ít xương răm, thịt thơm và ngọt
Theo tư liệu, loài cá này chỉ xuất hiện tại Việt Nam và Trung Quốc và gần đây có Campuchia
Cá sống ở thượng lưu các sông thuộc hệ thống sông Hồng, thường ở các sông lớn như sông Thao, sông Lô, sông Đà...
Cá Anh Vũ tại Việt Nam phân ra 3 loại là cá Anh Vũ Phú Thọ (khoảng 1kg), cá Anh Vũ Tây Nguyên (khoảng 2kg) và cá Anh Vũ đầu vàng
Cá Anh Vũ thường được nướng, nấu nhưng ngon nhất là hấp chuối. Ảnh: Internet
Do tỷ lệ đánh bắt nhiều, dòng chảy của sông thay đổi, cá bố mẹ không về thượng nguồn để sinh sản nên cá Anh Vũ có nguy cơ tuyệt chủng cao, cần được bảo tồn ở mức V trong Sách đỏ