Loại cá 'không xương' giàu vitamin, bổ mắt, tốt cho trẻ em

Loại cá này có thịt trắng, dai, thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa.

Cá tầm là loại cá được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng.

Loại cá này có thịt trắng, dai, có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa.

Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6.

Hàm lượng DHA trong 100gr loại cá này là khoảng 0,54 gr, cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em. Điểm đặc biệt của loại cá này đó là xương hoàn toàn có thể ăn được vì được cấu tạo từ sụn, vì thế các món ăn được chế biến gần như không bỏ đi một phần nào.

Từ cá tầm có thể chế biến nhiều món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng trong đó có món lẩu cá tầm. Dân Việt giới thiệu cách nấu lẩu cá tầm:

Chuẩn bị nấu lẩu cá tầm:

Bước 1: 1 con cá tầm, mổ, rửa sạch với chút bột mỳ vừa sạch vừa hạn chế mùi tanh của cá. Cắt cá thành từng khúc dày cỡ 2cm.

Giữ lại dạ dày, gan cá. Dạ dày cá cực kỳ ngon, sừn sựt, mình thích hơn cả cá.

Các loại nguyên liệu dưới đây rửa sạch, để ráo:

Cá tầm tươi sống nên không ướp vẫn ngon

Bước 2: 1 quả dứa nhỏ chọn loại ương (vừa có độ chua, vừa thơm), bỏ mắt, cắt miếng; 3 quả cà chua bổ múi cau.

Bước 3: 1 nhánh giềng nhỏ thái lát, 1 quả ớt sừng bỏ hạt, thái nhỏ, 1 nhánh gừng thái nhỏ, 1 củ tỏi bóc vỏ, 1 củ hành bóc vỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào xay nhỏ.

Các nguyên liệu được xay trước khi vào phi thơm tạo vị cho nồi lẩu

Bước 4: 1 củ hành tây nhỏ vừa bóc vỏ thái múi cau; 1 quả táo đỏ vừa gọt vỏ bỏ hạt, thái miếng; 1 quả lê nhỏ, bỏ hạt, vỏ thái miếng. Ép các nguyên liệu trên lấy nước.

- Sả bóc bớt bẹ ngoài, đập dập.

- Giấm bỗng hoặc giấm táo, 2/3 bát con ăn cơm. Thích chua hơn thì có thể cho cả 1 bát.

- Gia vị: Nước cốt hầm, bột canh, đường...

- Đồ ăn kèm (lượng tùy ý):

• Đậu phụ

• Rau cải, cải đắng, cải ngọt loại cọng nhỏ, non

• Nấm

• Hành lá

• Rau ngổ, thì là, hoa chuối (nếu có).

Nguyên liệu được phi thơm, đảo đều, thơm lừng

Cách nấu lẩu cá tầm:

- Cho các nguyên liệu đã xay nhỏ ở bước 3 vào phi thơm với dầu. Tiếp đến cho dứa, cà chua ở bước 2 vào đảo cùng cho đến khi nát, ra màu thì cho nước lọc, nước ép ở phần bước 4 cùng giấm bỗng, sả, đường, cốt hầm, gia vị vào... đun sôi, nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Nước ép hành tây, lê, táo - tạo nên hương vị rất riêng, rất ngon cho lẩu cá tầm.

*Nước chấm: Gừng 1 nhánh nhỏ, tỏi 1 củ nhỏ, thì là, sả 2 củ, ớt 1 quả. Xay nhỏ các nguyên liệu này. Sau đó cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh (tùy chỉnh theo khẩu vị mặn - nhạt từng gia đình).

Xay nhỏ pha nước chấm để thưởng thức

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lee Hoa thực hiện

Theo Lee Hoa/Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-ca-khong-xuong-giau-vitamin-bo-mat-tot-cho-tre-em-2031663.html