Loại cây bị coi là loài xâm lấn ở nước ngoài, ở Việt Nam là đặc sản siêu dễ trồng
Loài thực vật này có hoa đẹp rực rỡ, thân củ giòn và có hương vị thơm ngon độc đáo.
Từ loài xâm lấn đến “lộc trời”
Cúc vu là một loài thực vật họ Cúc, có hoa màu vàng đẹp như hoa hướng dương. Do có khả năng sinh sản vô cùng mạnh mẽ nên ở nước ngoài, chúng bị coi là một loài “xâm lấn”, gây hại cho cây trồng.
Tuy nhiên ở châu Á, cúc vu lại “đổi đời” thành cây cảnh được yêu thích, thậm chí còn được xem như một đặc sản thơm ngon trong ngành ẩm thực.
Cây cúc vu có thể cao tới 2 mét, hoa rất nhiều và đẹp, màu sắc rực rỡ, tươi sáng. Hình dáng của hoa cúc vu vừa giống hoa cúc, vừa tựa như một đóa hướng dương nhỏ, cực kỳ bắt mắt. Một điều thú vị là hạt của chúng nhìn cũng rất giống hạt hướng dương phiên bản tí hon.
Nếu như hoa cúc vu nhìn giống hoa cúc thì phần thân củ lại có hình dáng tương tự củ gừng, vì vậy chúng còn có một số tên gọi khác là gừng ma, gừng cay,.. Tại Việt Nam, bạn có thể bắt gặp cúc vu ở một số tỉnh thành miền Tây.
Hệ thống rễ của cúc vu lan rộng như mạng nhện, mỗi thân củ đều mập mạp, khi ăn cho cảm giác rất giòn, nếu muối chua sẽ có vị cay chua hấp dẫn, rất thích hợp để làm món ăn kèm với cơm, cháo trắng hoặc nhiều món ăn chính khác.
Phần thân củ cúc vu chứa protein, tinh bột, cây chứa nhiều chất xơ, carbohydrate và chất béo. Trong cúc vu còn chứa inulin, hoạt động như một prebiotic giúp điều chỉnh chức năng ruột, cải thiện hệ vi sinh đường ruột, quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch. Một số tác dụng khác có thể kể đến như hỗ trợ kiểm soát đường huyết, điều hòa huyết áp, v.v.
Ngoài ra, thân củ của cúc vu còn được dùng để sản xúat fructoza trong công nghiệp. Bạn có thể tự trồng cúc vu tại nhà, cây cho thu hoạch củ từ tháng 7 đến tháng 10. Giống cây này có thể thích ứng với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, dễ dàng sinh trưởng mạnh mẽ ngay cả trên những vùng đất cằn cỗi.
Ở Việt Nam, bạn có thể mua một số sản phẩm được làm từ cúc vu như bột củ cúc vu, trà cúc vu với giá chỉ trên dưới 100.000 - 200.000đ/sản phẩm. Tại Trung Quốc, bạn có thể mua củ cúc vu tươi với giá bán lẻ khoảng 10 NDT (33.700đ)/kg.