Dâm bụt (miền Nam gọi là bông bụp), hay còn có tên gọi khác là xuyên can bì, thuộc họ cẩm quỳ, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á.
Ở Việt Nam, từ lâu cây dâm bụt đã trở nên vô cùng quen thuộc, đặc biệt là với trẻ em vùng nông thôn.
Dâm bụt thường được sử dụng làm hàng rào, trồng làm cảnh…
Thế nhưng ít ai biết rằng, ngoài công dụng làm cảnh, lá của cây dâm bụt còn gắn liền với một món ăn dân dã của người dân ở các làng quê, đó là canh cua rau dâm bụt.
Canh cua rau dâm bụt ăn có vị như canh cua rau đay mùng tơi nhưng lại thơm, ngọt và mát.
Khi nhai, rau tan ngay nơi đầu lưỡi rất ngon miệng.
Đây là một đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình.
Ngoài ra, lá dâm bụt còn có thể luộc chấm nước mắm tỏi ớt, xào tỏi... ăn rất ngon và mát.
Rau dâm bụt nấu canh phải là dâm bụt đỏ (cây dâm bụt ta) vì mùi vị mới là “chuẩn nhất”. Chọn lá vừa đủ độ non, không quá già và phải không bị sâu đục, khoét, không hái ngọn hoa dâm bụt.
Ở thành phố, một số địa điểm bán rau dâm bụt với giá 50.000-90.000 đồng/kg.
Vì lạ lẫm nên nhiều người lùng mua về thưởng thức.
Theo Chi Phan/Người đưa tin