Loại cơm này ngon mấy cũng không nên ăn

Ăn cơm giúp chúng ta có cảm giác no lâu và đặc biệt cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn cơm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn loại cơm này có thể gây hại:

Cơm cháy ở đáy nồi có màu vàng
Cơm cháy ở đáy nồi có màu trắng
Cơm cháy ở đáy nồi có màu đen

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết cơm cháy được nấu ở gia đình, có màu vàng hoặc cháy non thì hoàn toàn tiêu thụ được. Nếu cơm cháy đen, ăn sẽ gây hại. Cấu trúc tế bào trong gạo bị chuyển từ tốt thành xấu, sẽ bẻ gãy các phân tử gây biến chất, ăn nhiều ảnh hưởng xấu sức khỏe.

Ăn cơm nguội để tủ lạnh bị ung thư?

Đúng
Sai

Theo PGS Thịnh, chúng ta chưa có bằng chứng nào cho thấy cơm nguội để trong tủ lạnh ăn gây ung thư. Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra, và tùy theo mỗi loại ung thư mà có nguyên nhân riêng biệt. Cơm nguội hỏng là do hoạt động của vi sinh vật, ăn gây ngộ độc.

Cơm nấu chín và bảo quản đúng để được ngoài môi trường bao lâu?

12 giờ
24 giờ
32 giờ

Thông thường, cơm được nấu và bảo quản đúng cách thì có thể để ngoài môi trường nhiệt độ bình thường khoảng 24 tiếng sẽ không bị thiu. Quá thời gian trên, vi khuẩn, côn trùng xâm nhập sẽ làm biến chất, gây hiện tượng cơm thiu, chua.

Bạn không nên hâm lại cơm quá mấy lần?

1 lần
2 lần
3 lần

Tốt nhất nên nấu lượng vừa đủ bữa ăn, tránh để cơm lại bữa sau. Cơm nguội được bảo quản tốt nhưng hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng, không nên hâm cơm lại quá hai lần.

Ăn loại cơm có dấu hiệu này có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa:

Cơm không có màu trắng tinh, không có mùi thơm
Cơm có màu ngả vàng, mùi hôi, nhớt
Cả hai đáp án trên

Cơm nguội rất dễ ôi thiu, ngả màu vàng, mùi hôi, nhớt, nếu không bảo quản lạnh. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp.

Sai lầm khi ăn cơm có thể hại cho hệ tiêu hóa:

Ăn quá nhanh, nuốt vội
Ăn cơm và rau luộc cùng lúc
Ăn cơm không kèm thức ăn khác

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho hay ăn quá nhanh không những không kịp thưởng thức mùi vị của thức ăn, mà còn khiến dạ dày khó tiêu hóa thực phẩm, có thể gây bệnh đường ruột. Ngoài ra, ăn nhanh, nuốt vội còn gây đầy hơi, chướng bụng, cảm giác mệt mỏi sau kết thúc bữa cơm.

Bạn nên ăn cơm trong bao lâu để tốt cho tiêu hóa?

20-30 phút
35-50 phút
55-70 phút

Theo TS Từ Ngữ, bữa ăn tốt nhất về mặt dinh dưỡng, tiêu hóa với người bình thường chỉ nên dài khoảng 20-30 phút, tính từ khi miệng có hoạt động nhai đến khi buông đũa, không bao gồm lúc dọn cơm hoặc nói chuyện sau ăn.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/loai-com-nay-ngon-may-cung-khong-nen-an-post1477495.html