Loại củ màu nâu xấu xí, ở Việt Nam cũng có, ra nước ngoài giá đắt gấp đôi
Đây là loại củ có giá khá bình dân ở Việt Nam, nhưng lại 'đội giá' gấp đôi ở nước ngoài.
Lần đầu nhìn thấy củ có hình dáng giống như “bãi chất thải” này, có lẽ ít người nhận ra đây chính là sơn dược, hay còn gọi là củ mài, khoai mài. Đây là 1 vị thuốc quen thuộc ở nhiều nước châu Á, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam.
Thực tế, đa phần củ mài có hình trụ thuôn dài, số ít sẽ có hình dáng đặc biệt như củ mài rừng khổng lồ này. Rễ của chúng thường đâm rất sâu, khi đâm xuống một mức nhất định, rễ cũng có thể mọc ngang và phân cành. Chính vì rễ củ mài mọc rất sâu (có thể lên tới hàng mét) nên việc thu hoạch chúng không hề dễ dàng, người bình thường khó có thể đào được.
Nhưng một khi đã thu hoạch được chúng, bạn có thể kiếm được tới 100 NDT/kg (khoảng 339.000 đồng/kg) ở Trung Quốc. Còn ở nước ta, giá củ mài rừng rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng 90 - 150.000 đồng/kg. Loại củ này mọc nhiều ở vùng rừng núi phía Bắc nước ta.
Sở dĩ giá củ mài rừng tại Trung Quốc cao như vậy là vì số lượng của chúng rất khan hiếm, việc thu hoạch khó khăn nên cũng không có nhiều người muốn bỏ công sức để “đào kho báu”. Bên cạnh đó, củ mài còn có giá trị dinh dưỡng cao cũng như công dụng đặc biệt trong y học.
Ngoài hàm lượng tinh bột dồi dào, củ mài còn rất giàu allantoin - chất có khả năng hỗ trợ rút ngắn thời gian lành vết thương và thúc đẩy sự phát triển của các mô khỏe mạnh. Trong củ mài còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể, tiêu biểu như saponin, dioscin, acid amin, cholin, vitamin, chất chống oxy hóa.
Củ mài thường được thu hoạch vào mùa hè, một cây thường cho một hoặc hai củ. Vỏ củ mài màu nâu xám, thịt màu trắng mềm.