Loại củ 'xấu xí' bán đầy chợ Việt nhưng lại là siêu thực phẩm chống ung thư

Một loại củ quen thuộc hầu như chợ nào cũng bán mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Giàu dinh dưỡng

Hành tây vị cay ngọt, tính bình, không độc, lợi vào can, tỳ và tâm, nên kiện tỳ vị, trừ đờm, giải độc, hoạt huyết.

Hành tây không chỉ chứa vitamin, axit amin, chất xơ, protein, canxi, sắt và phốt pho, mà còn chứa hai thành phần đặc biệt là prostaglandin A và quercetin.

Theo các chuyên gia, cứ 100g hành tây chứa khoảng 1,1g protein, 88g nước, 8mg vitamin C, 0,02mg carotene, 0,9g cellulose, 0,03mg vitamin B1, 0,14mg vitamin E, 24mg canxi, 0,23mg kẽm và 0,6mg sắt, 147mg kali, 20mg vitamin B, 15mg magie, 39mg phốt pho.

Hỗ trợ hạ huyết áp

Hành tây là một trong số rất ít loại rau chứa prostaglandin A, có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu, do đó góp phần làm hạ huyết áp và ngăn ngừa huyết khối.

Ngoài ra, quercetin trong hành tây còn giúp chống oxy hóa rất tốt, khử các gốc tự do, làm hạn chế sự lão hóa ở phụ nữ.

Hành tây có giá trị dinh dưỡng cao, được các nước Âu Mỹ mệnh danh là "Nữ hoàng rau củ". Ăn hành tây thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ảnh minh họa.

Hành tây có giá trị dinh dưỡng cao, được các nước Âu Mỹ mệnh danh là "Nữ hoàng rau củ". Ăn hành tây thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ảnh minh họa.

Ngăn ngừa ung thư

Củ hành tây giàu allicin và quercetin trong hành tây giúp giảm viêm, có lợi cho cả phòng chống ung thư. Các nhà nghiên cứu đến từ Ý đã thu thập các dữ liệu nghiên cứu liên quan về mối quan hệ giữa các loại hành và tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Thông qua phân tích, kết quả cho thấy, thường xuyên ăn hành thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày càng thấp.

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, chẳng hạn như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống đái tháo đường.

Tăng cường sức khỏe xương

Hành tây giúp giảm căng thẳng oxy hóa, tăng mức độ chống oxy hóa và giảm mất xương, có thể ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ xương. Đáng chú ý một nghiên cứu ở 24 phụ nữ trung niên và sau mãn kinh cho thấy những người tiêu thụ 100 ml nước ép hành tây mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện mật độ khoáng xương và hoạt động chống oxy hóa so với nhóm đối chứng.

Kháng khuẩn cao

Hành tây có thể chống lại các vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng, như E.coli, trực khuẩn mủ xanh,.. Đặc biệt quercetin chiết xuất từ hành tây dường như là một cách đặc biệt mạnh mẽ để chống lại vi khuẩn.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo chuỗi ngắn này tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa. Củ hành tây đặc biệt giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit. Những thứ này giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện chức năng miễn dịch.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Hành tây tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh và làm giảm các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi do cảm lạnh. Các nghiên cứu chứng minh rằng, trong hành tây có chất allicin, tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh, ức chế và tiêu diệt nhiều loại virus.

Vì vậy, những chất trong loại củ này tác dụng tương tự như thuốc kháng sinh, có thể chống lại virus cúm và ngăn ngừa cảm lạnh.

Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Theo Everyday Health, các chất chống viêm trong hành tây giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa tái phát hen suyễn. Hành tây cũng có thể dùng để cải thiện tình trạng ho do cảm lạnh bằng cách uống nước hành tây. Loại củ này cũng chứa chất xơ hòa tan, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón và giúp nhuận tràng.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-cu-xau-xi-ban-day-cho-viet-nhung-lai-la-sieu-thuc-pham-chong-ung-thu-204250123153022125.htm