Tại một số quốc gia châu Á, củ mài hay còn gọi khoai mài là loại củ xấu xí, có màu nâu. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng tinh bột lớn, loại củ nà còn là một vị thuốc quý.
Trong đông y, khoai mài được gọi là Hoài Sơn. Dân gian thường lấy củ để chữa bệnh ra mồ hôi trộm cho trẻ em...
Theo các nhà nghiên cứu, củ mài giàu allantoin - chất có khả năng hỗ trợ rút ngắn thời gian lành vết thương và thúc đẩy sự phát triển của các mô khỏe mạnh.
Không những vậy, củ mài còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể bao gồm: saponin, dioscin, acid amin, cholin, vitamin, chất chống oxy hóa.
Về chế biến, củ mài có thể dùng để nấu chè, nấu canh xương hầm, hoặc luộc, hấp…
Đa phần củ mài có hình trụ thuôn dài. Rễ của chúng mọc rất sâu trong đất, có thể lên tới vài mét. Do đó, việc thu hoạch củ mài không hề dễ dàng.
Củ mài có lớp vỏ ngoài màu nâu xám nhưng bên trong có màu trắng.
Củ mài có lớp vỏ ngoài màu nâu xám nhưng bên trong có màu trắng.
Củ mài mọc nhiều ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam. Giá củ mài khoảng 90.000 - 150.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá củ mài ở Trung Quốc đắt gấp khoảng 2 lần so với Việt Nam, khoảng 340.000 đồng/kg.
Mời độc giả xem video: Dâu tây Mộc Châu được mùa, giá rẻ. Nguồn: THĐT1.
Tâm Anh (TH)